Đáp án A
Ở nấm, các phiến mỏng chứa rất nhiểu bào tử nằm ở mặt dưới mũ nấm
Đáp án A
Ở nấm, các phiến mỏng chứa rất nhiểu bào tử nằm ở mặt dưới mũ nấm
Quan sát cấu tạo của “cây” nấm
- Nhìn hình vẽ với các ghi chú trên hình phân biệt các phần(mũ nấm, chân nấm, cuống nấm).
- Nhìn mặt dưới mũ nấm thấy gì?
- Nếu có mẫu thật hãy lấy một phiến mỏng dưới mũ nấm, đặt lên kính dùng đầu kim mũi mác dầm nhẹ, đem soi dưới kính hiển vi sẽ thấy gì?
Nấm rơm lấy chất dinh dưỡng từ giá thể nhờ bộ phận nào ?
A. Cuống nấm B. Mũ nấm C. Sợi nấm D. Phiến nấm
Nhận định nào dưới đây đúng khi nói về cấu tạo của nấm?
Phần sợi nấm là cơ quan sinh sản.
Phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng.
Phần mũ nấm là cơ quan sinh dưỡng.
Phần mũ nấm vừa là cơ quan sinh sản vừa là cơ quan sinh dưỡng.
Câu 1: Đặc điểm chung của nấm là:
A. Cơ thể gồm những sợi không màu, số ít có cấu tạo đơn bào
B. Nhiều nấm có cơ quan sinh sản là mũ nấm
C. Sinh sản chủ yếu bằng bào tử, là những cơ thể dị dưỡng
D. Tất cả các phương án trên
Câu 2: Những loài nấm độc thường có điểm đặc trưng nào sau đây ?
A. Tỏa ra mùi hương quyến rũ
B. Thường sống quanh các gốc cây
C. Có màu sắc rất sặc sỡ
D. Có kích thước rất lớn
Câu 3: Nấm khác tảo ở điểm nào?
A. Nấm đã có mạch dẫn
B. Nấm không có chất diệp lục như tảo nên dinh dưỡng bằng cách hoại sinh hoặc kí sinh
C. Nấm chưa có mạch dẫn, tảo đã có mạch dẫn
D. Nấm đã có rễ, thân, lá
Câu 4: Nấm không phải thực vật vì:
A. Chúng sinh sản chủ yếu bằng bào tử
B. Cơ thể chúng không có chất diệp lục nên không tự dưỡng được
C. Cơ thể chúng không có dạng thân, lá
D. Cơ thể chúng có dạng sợi
Câu 5: Ở người, bệnh nào dưới đây do nấm gây ra ?
A. Tay chân miệng
B. Á sừng
C. Bạch tạng
D. Lang ben
Loại nấm nào dưới đây là nấm đơn bào?
A. Nấm hương B. Nấm mỡ
C. Nấm men D. Nấm linh chi
Câu 6. Rêu sinh sản bằng bộ phận nào sau đây?
A. Rễ B. Hoa C. Bào tử D. Hạt
Câu 7: Loại nấm nào dưới đây là nấm đơn bào?
A. Nấm hương B. Nấm mỡ C. Nấm linh chi D. Nấm men
Câu 8: Nấm men có cấu tạo gồm:
A. 1 tế bào B. 2 tế bào C. 3 tế bào D. 4 tế bào
Câu 9: Một trong số các biện pháp phòng chống bệnh do nấm gây ra là:
A. Tiếp xúc với nguồn bệnh B. Tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm
C. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây bệnh D. Dùng chung đồ với người bệnh.
Câu 10: Đáp án nào sau đây đúng về những điều kiện để nấm phát triển?
A.Các chất hữu cơ, ánh sáng, pH.
B. Nhiệt độ thấp, độ ẩm cao.
D. Các chất hữu cơ có sẵn để làm thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp
C. Độ ẩm, ánh sáng, pH.
Khẳng định nào sau đây là đúng?
A. Chỉ có thể quan sát nấm dưới kính hiển vi
B. Nấm là sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân thực
C. Nấm hương, nấm mốc là đại diện thuộc nhóm nấm túi
D. Tất cả các loài nấm đều có lợi cho con người
Em hãy nối ý ở cột A với ý của cột Bb sao cho phù hợp
Công dụng (A) | Công dụng (B) |
---|---|
1. phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ | a. một số nấm men |
2. sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm mem nở bột mì | b. mốc xanh, nấm linh chi |
3. làm thức ăn | c. các nấm hiển vi trong đất |
4. làm thuốc | d. men bia, các nấm mũ như nấm hương, nấm rơm, nấm sò, nấm gan bò, mộc nhĩ |
Đặc điểm nào sau đây đúng về nấm A.Nấm có đạng cơ thể đơn bào B. Môi trường sống nơi ẩm ướt C. Nấm là sinh vật nhân sơ, cấu tạo có thành tế bào kitin D. Một số nấm có cơ quan sinh sản gọi là sợi nấm