"tham khảo :
Mùa thứ ba này, nhìn cây vú sữa em cảm thấy như cây thấp xuống, xoè rộng ra hơn mọi năm. Các cành lớn, cành nhỏ lủng lẳng những trái là trái, ước tính đến vài trăm. Trái nào trái nấy căng tròn như những trái cam đường bóng láng. Có những cành chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái mà có đến gần chục trái chín mọng đeo lõng thõng từ trong ra ngoài, làm cho cành cây cong vòng hơn cả gọng vó. Nhiều lúc gặp phải những ngọn gió mạnh thổi tới tưởng như chúng sẽ bị gãy gập cả xuống. Nhưng cây vú sữa vốn dẻo dai, bền vững như tình người mẹ trong truyện cổ tích. Đúng là một giống cây ăn trái quý hiếm, một giống cây mang một biểu tượng đẹp về người mẹ. Mỗi lần cầm trái vú sữa trên tay, dẫu chưa ăn mà em đã cảm nhận được hương vị ngọt ngào chảy ra từ những bầu sữa kỳ diệu ấy của người mẹ. Ôi! Tình yêu của người mẹ thật như "Suối trong nguồn" mà suốt cả cuộc đời chúng em không bao giờ đền đáp được.
Tham Khảo:
Em rất yêu cây bàng. Cây bàng không những là người bạn chứng kiến những kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò mà nó còn làm cho cảnh trường em thêm đẹp. Mỗi độ hè về, cây bàng tỏa bóng mát cho chúng em nô đùa, cho chúng em những chùm qủa bàng vàng ươm mùi thơm ngào ngạt. Cắn một miếng thật to vào cái cùi dầy dầy, cảm nhận được cái vị chát mà không đắng, chua nhưng lại rất ngọt đang lan tỏa khắp vòm miệng. Cái vị đó hình như giống ô mai, hình như giống vị của những miếng mứt ngày Tết. Chỉ hình như thôi vì nó chẳng rõ ràng và chẳng gì có thể sánh được cả.
Cây nhãn nhà em có rất nhiều lợi ích. Cây nhãn thường cho bóng mát, chiều chiều em cùng với các bạn ngồi dưới gốc cây nhãn trò chuyện và chơi ô ăn quan. Quả nhãn thường để ăn và bán. Cùi nhãn có màu xám nhạt, ăn vào có vị ngọt và béo ngậy rất ngon. Quả nhãn còn để làm chè, làm kẹo, làm mứt, .....Hoa nhãn có màu vàng và rất bé, bé li ti chỉ gần bằng hoa chanh. Nhưng đổi lại, mật của hoa nhãn rất nhiều và rất ngọt, người ta thường lấy mật nhãn chế biến để xuất khẩu, làm thuốc ho,.. Em rất yêu quý cây nhãn nhà em.
Tham khảo : Cây nhãn có rất nhiều lợi ích. Hái nhãn xuống thưởng thức mới cảm nhận hết được vị ngọt của thứ quả này. Ăn nhãn ngọt, vị như mật ong. Cùi nhãn dày, ăn sần sật mê đắm lòng người. Lúc này đây thì em cũng như thấy được vỏ nứt ra và một dòng nước ngọt ngào thấm dần lên miệng thơm ngon. Nhãn có thể đem làm mứt hay làm long nhãn ăn rất lạ miệng. Nhãn còn là loại quả để xuất khẩu ra nước ngoài.