Hình thức vận chuyển thụ động | Thành phần tham gia khuếch tán | Đặc điểm chất khuếch tán | Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán |
Khuếch tán đơn giản | Màng phospholipid | Những chất không phân cực, các phân tử có kích thước nhỏ | - Nồng độ các chất - Thành phần hóa học của màng phospholipid - Đặc điểm chất vận chuyển |
Khuếch tán tăng cường | Màng phospholipid + protein xuyên màng (pr kênh + mang) | Những chất phân cực, các phân tử có kích thước lớn, tan trong nước | - Số lượng kênh protein - Sự đóng mở kênh protein - Sự chênh lệch nồng độ - Sự chênh lệch điện thế |
Thành phần tham gia khuếch tán | Đặc điểm chất khuếch tán | Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán. | |
Khuếch tán đơn giản | - Khuếch tán trực tiếp qua lớp $photpholipit$ kép: .\(O_2,CO_2\) | - Không phân cực, kích thước nhỏ. | - Phụ thuộc vào bản chất khuếch tán, sự chênh lệch nồng độ các chất bên trong và bên ngoài cũng như thành phần hóa học của lớp $phospholipid$ kép. |
Khuếch tán tăng cường. | - Kênh protein khuếch tán các $ion$ hoặc $glucozo.$ - Nước qua màng nhờ kênh $aquaporin.$ | - Chất phân cực, kích thước lớn. | - Không chỉ phụ thuộc vào tốc độ khuếch tán mà còn phụ thuộc vào số lượng kênh protein đóng mở trên màng. - Ngoài ra, sự khuếch tán của các ion qua các kênh protein còn phụ thuộc vào sự chênh lệch về điện thế giữa hai phía của màng. |