\(\left(x-7\right)^4+\left(x-8\right)^4=\left(15-2x\right)^4\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}x-7=a\\x-8=b\end{cases}\Rightarrow a+b=2x-15}\)
Ta có:
\(a^4+b^4=\left(a+b\right)^4\)
\(\Leftrightarrow2ab^3+3a^2b^2+2a^3b=0\)
\(\Leftrightarrow ab\left(2a^2+3ab+2b^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=0\\b=0\\2a^2+3ab+b^2=0\end{cases}}\)
Với \(a=0\Rightarrow x=7\)
Với \(b=0\Rightarrow x=8\)
Với \(2a^2+3ab+b^2=0\) thì ta nhận xét thấy
\(2a^2+3ab+b^2\ge0\) nhưng dấu = không xảy ra nên phương trình này vô nghiệm.
Vậy ...
\(\left(x-7\right)^4+\left(x-8\right)^4=\left(15-2x\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)2^2+\left(x-8\right)2^2=\left(15-2x\right)2^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-14\right)^2+\left(2x-16\right)^2=\left(30-4x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-56x+196+4x^2-64x+256=\left(30-4x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8x^2-120x+452=900-240x+16x^2\)
\(\Leftrightarrow8x^2-120x+452-900+240x-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^2+120x-448=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(8x^2-120x+448\right)=0\)
tự làm tiếp nha
Chuyển (15-2x)^4 sang vế bên kia.
Đặt VT=f(x) (VT sau khi đã chuyển (15-2x)^4).
Xét dấu của f(x), nhận 2 nghiệm x=7 ; x=8.