a) (x+2)3−x+1=(x−1)(x+1)
=>(x+2)(x2-2x+4)-x+1=(x2-12)
=>x3-2x2+4x+2x2-4x+8-x+1=(x2-1)
=>x3-2x2+4x+2x2-4x+8+1-x2+1=0
=>x3-x2+10=0
=>x3-x2=-10
=>x2(x-1)=-10
=>....
a) (x+2)3−x+1=(x−1)(x+1)
=>(x+2)(x2-2x+4)-x+1=(x2-12)
=>x3-2x2+4x+2x2-4x+8-x+1=(x2-1)
=>x3-2x2+4x+2x2-4x+8+1-x2+1=0
=>x3-x2+10=0
=>x3-x2=-10
=>x2(x-1)=-10
=>....
Bài 3: Giải các hệ phương trình sau:
a)\(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-2\right)+3\left(1+y\right)=-2\\3\left(x-2\right)-2\left(1+y\right)=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)\left(x-1\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)+2xy\\\left(y-x\right)\left(y+1\right)=\left(y+x\right)\left(y-2\right)-2xy\end{matrix}\right.\)
Giải các phương trình sau:
a \(\left(x+2\right)\left(x+\text{4}\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16=0\)
b \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=0\)
c \(\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4=0\)
d \(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+15x+56\right)+8=0\)
Giải phương trình:
\(\frac{2\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)}+\frac{3\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}+\frac{4\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}=3x-1\)
Giải phương trình:
a) \(\left(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{4x^2+x+1}\right)\left(\sqrt{5x^2+1}-\sqrt{2x^2+1}\right)=3x^2\)
b) \(\sqrt{8x+1}+\sqrt{46-10x}=-x^3+5x^2+4x+1\)
Giải các phương trình:
a) (\(x^2-4x\))\(^2\) = 4\(\left(x^2-4x\right)\)
b) \(\left(x+2\right)^2-x+1=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
giải các phương trình sau a)\(\left\{{}\begin{matrix}3\left(x-1\right)-\sqrt{1-2y}=1\\\left(x-1\right)+2\sqrt{1-2y}=5\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-2x+1}-3y=7\\2\left|x-1\right|-8y=1\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x^2-x\right)+\sqrt{y-4}=0\\3\left(x^2-x\right)-2\sqrt{y-4}=-7\end{matrix}\right.\)
Giải các hệ phương trình sau:
a)\(\hept{\begin{cases}5\left(x+2y\right)-3\left(x-y\right)=99\\x-3y=7x-4y-17\end{cases}}\)
b)\(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)\left(x-1\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)+2\left(xy+1\right)\\\left(y-x\right)\left(y+1\right)=\left(y+x\right)\left(Y-2\right)-2xy\end{cases}}\)
Rút gọn các biểu thức sau:
A= \(3\left(x+2\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
B= \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-2\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
C= \(3x-3\sqrt{x}-2+\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
D= \(\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
E= \(\left(\sqrt{x}+4\right)\left(\sqrt{x}-4\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
giải pt
\(\frac{2\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)}{\left(1-\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)}+\frac{3\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}+\frac{4\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-2\right)}\)=3x-1