Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Tomari Shinnosuke

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\) Tìm \(\frac{xy}{z^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{yz}{z^2}=?\)

Hoàng Phúc
18 tháng 11 2016 lúc 20:33

\(ĐK:x,y,z\ne0\)

Đặt \(A=\frac{xy}{z^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{yz}{x^2}=\frac{xyz}{z^3}+\frac{xyz}{y^3}+\frac{xyz}{x^3}=xyz\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}\right)\)

Dễ CM \(x+y+z=0\) thì \(x^3+y^3+z^3=3xyz\)

=>\(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\left(\frac{1}{x}\right)^3+\left(\frac{1}{y}\right)^3+\left(\frac{1}{z}\right)^3=\frac{3}{xyz}\)

Do đó \(A=xyz.\frac{3}{xyz}=3\)

Hỗn Thiên
15 tháng 12 2016 lúc 22:25

Cách 1 : áp dụng hđt a3 +b3 +c= 3abc nếu a+b+c = 0 . cách này thì bạn có thể chúng minh đc nhưng hơi dài.

Cách 2 : ta sử dụng trực tiếp

\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)+\(\frac{1}{z}\)=0  =>\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)=\(\frac{-1}{z}\)=> (\(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)) = \(\frac{-1}{z^3}\)=> \(\frac{1}{x^3}\)+\(\frac{1}{y^3}\)\(+3\frac{1}{xy}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)\(\frac{-1}{z^3}\)      ( áp dụng từ hđt quen thuộc \(\left(a+b\right)^3=a^3+b^3+3a^2b+3ab^2=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\))                               => \(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+3\frac{1}{xy}\left(\frac{-1}{z}\right)\)\(\frac{-1}{z^3}\)(vì \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\)= 0)  

chuyển vế ta có   \(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\frac{3}{xyz}\)( tương tự cách 1 nhưng cách 1 là ta áp dụng vào dạng tương tự)

Cũng từ 1 trong trong 2 cách này ta có đoạn sau giống nhau

\(\frac{xy}{z^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{yz}{x^2}=\frac{xyz}{z^3}+\frac{xyz}{y^3}+\frac{xyz}{x^3}=xyz\left(\frac{1}{z^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}\right)=xyz.\frac{3}{xyz}=3\)


Các câu hỏi tương tự
One Two Three
Xem chi tiết
Nguyen Duy Dai
Xem chi tiết
vinh nguyenmanh
Xem chi tiết
nguyen thi thuy trang
Xem chi tiết
hghrfhtgur
Xem chi tiết
Kha Mai
Xem chi tiết
trần xuân quyến
Xem chi tiết
Sói Xông Lam
Xem chi tiết
Aura Phạm
Xem chi tiết