Chức năng của chất béo là:
+Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
Nguồn cung cấp: thịt lợn, giò, thịt gà, thịt bò,...
-Chức năng của chất đạm là:
Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
+Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
+Vận chuyển các dưỡng chất.
+Điều hòa cân bằng nước.
+Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
Nguồn cung cấp: cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh,...
-Chức năng của chất đường bột :
+Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
+Cấu tạo nên tế bào và các mô.
+Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
+Điều hòa hoạt động của cơ thể.
+Cung cấp chất xơ cần thiết.
Nguồn cung cấp: miến, bún, gạo, mì,...