p2−1=p2+p−p−1=(p2+p)−(p+1)=p(p+1)−(p+1)=(p−1).(p+1)
p là số nguyên tố >3 =>p là số lẻ =>p-1;p+1 là 2 số chẵn liên tiếp=>(p-1)(p+1) chia hết cho 8
p là số nguyên tố >3 =>p=3k+1;3k+2
với p=3k+1=>(p-1)(p+1)=(3k+1-1)(p+1)=3k(p+1) chia hết cho 3 (1)
với p=3k+2 =>(p-1)(p+1)=(p-1)(3k+2+1)=(p-1)(k+1)3 chia hết cho 3 (2)
từ (1);(2) =>p2−1chia hết cho 3;8
mà (3;8)=1⇒p2−1chia hết cho 24
=>đpcm
tinh chat (binh phuong mot so nguyen to khac 3 luon co dang 3k+1)(*)
p^2=3k+1=> p^2-1=3k chia het cho 3
khong duoc ap dung (*) thi c/m tan goc luon
p nguyen to >3 => p la so le=> p=2k+1 voi k =3n hoac (3n+1) ko the =(3n+2) (**)
p^2=4k^2+4k+1=4k(k+1)+1
4k(k+1) luon chia het cho 3 vi (**)=> t/c (*) duoc chung minh