Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Ta có : \(\frac{a.b}{cd}=\frac{bk.b}{dk.d}=\frac{kb^2}{kd^2}=\frac{b^2}{d^2}\)
Ta có : \(\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\frac{k^2.b^2-b^2}{k^2.d^2-d^2}=\frac{b^2\left(k-1\right)}{d^2\left(k-1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\)
Vậy : \(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
vì a/b=c/d suy ra a/c=b/d
vì a/c=b/d suy ra a2/c2=b2/d2=ab/cd (1)
theo t/c dãy tỉ số = nhau ta có:
a/c=b/d=(a+b)/(c+d)
suy ra a2/c2=b2/d2=(a+b)2/(c+d)2 (2)
theo t/c dãy tỉ số = nhau ta có:
a2/c2=b2/d2=a2+b2/c2+d2 (3)
từ (1),(2),(3) suy ra (a+b)2/(c+d)2 =a2+b2/c2+d2=ab/cd
bạn hiểu cách mình làm ko để mình giải thích cho, mình làm hơi khó hiểu 1 tí, nếu bạn hiểu thì k cho mình nha