Câu 1
Lợi ích.
- Trong đời sống thì có nhiều ứng dụng như: làm sữa chua, muối dưa, làm thuốc khác sinh và còn có 1 số phân hủy nhựa.
- Trong công nghệ thực phẩm thì vi khuẩn ecoli có thể dùng để kiểm tra thực phẩm.
Tác hại.
- Các vi khuẩn gây hại cũng là nguyên nhân của việc gây các bệnh ở người và động vật.
- Với công nghệ thực phẩm thì vi khuẩn gây hại có thể làm hỏng thực phẩm.
Câu 2
- Chủ yếu do sự sâm nhập của vi khuẩn gây hỏng.
- Các phương pháp như: cất thức ăn ở môi trường vi khuẩn khó có thể sinh sôi (có nồng độ pH cao, môi trường lạnh, môi trường chân không), phơi khô để hạn chế nấm mốc.
- Trong thực tế người ta đã bảo quản thực phẩm bằng cách: cho vào tủ lạnh, muối chua, bọc hút chân không và phơi khô.