a) \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)
\(24x^2-10x-24x^2+8x=30\)
\(-2x=30\)
\(x=-15\)
vay \(x=-15\)
b) \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\)
\(9x-6x^2+6x^2-6x=15\)
\(3x=15\)
\(x=5\)
a) \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)
\(24x^2-10x-24x^2+8x=30\)
\(-2x=30\)
\(x=-15\)
vay \(x=-15\)
b) \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\)
\(9x-6x^2+6x^2-6x=15\)
\(3x=15\)
\(x=5\)
Tìm x:
a) 3x ( 12x - 4 ) - 9x( 4x - 3 ) = 30
b) x( 5 - 2x) + 2x( x - 1) = 15
tìm x
a(14x^3+12x^2-14x):2x=(x+2)(3x-4)
b(4x−5)(6x+1)−(8x+3)(3x−4)=15
Bài 1:Rút gọn biểu thức
a.(x-2)(2x-1)-(2x-3)(x-1)-2
b. x(x+3y+1) -2y (x-1) - (y+x+1)x
Bài 2: Tìm x
a. (14x^3 + 12x^2 -14x) :2x = (x+2) (3x-4)
b. (4x - 5) (6x+1) - (8x+3) (3x-4) =15
Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuoc vao biến x
A=(2x+5)3-30x.(2x+5)-8x3 ; B=(3x+1)2+12x-(3x+5)2+2.(6x+3)
C=(3x-5).(2x+11)-(2x+3).(3x+7) ; D=(2x+3).(4x2-6x+9)-2.(4x3-1)
Tìm x:
a) 4x(3x-7)-6(2x^2-5x+1)=12
b) (5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27
c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17
d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190
tìm x biết
a) (6x-3) (2x+4) + (4x-1) (5-3x) = -21
b) 6x (3x+5) - 2x (9x-2) + (17-x) (x-1) + x (x-18) =0
c) (15-2x) (4x+1) - (13-4x) (2x-3) - (x-1) (x+2) + x2=52
d) (8x-3) (3x+2) - (4x+7) (x+4) = (2x+1) (5x-1) - 33
mọi người có thể giúp mk giải những bài toán này được ko? (chứng minh sao cho BT không phụ thuộc vào biến X)
1/ A=( 3x-5 ).(2x+1)-(2x-3).(3x+7)
2/ B=(2x+3).(4x^2-6x+9)-2.(4x^3-1)
3/ C=(x-1)^3-(x+1)^3+6.(x+1).(x-1)
4/ D=(2x+5)^3-30x.(2x+5)-8x^3
5/ E=(3x+1)^2+12x-(3x+5)^2+2.(6x+3)
6/ F=(x-5).(2x+3)-2x.(x-3)+x+7
Nếu mọi người có thể xin hãy giúp mk, mk xin cảm ơn rất nhiều ạ!!!
giải các phương trình sau:
a) 4x.(2x+3) - x.(8x-1)= 5.(x+2)
b) (3x-5).(3x+5) - x.(9x-1) = 4
c) 3 - 4x . (25-2x) = 8x^2 + x - 300
d) 2. (1-3x/5) - 2+3x/10 = 7-3.(2x+1)/4
e) 5x + 2/6 - 8x - 1 /3 = 4x + 2 /5 - 5
f) 5x - 4/2 = 16x + 1/7
g) 12x + 5 / 3=2x - 7/4
h) 3t - 8/12 = 5-t /8
i) 5u + 6/15 = u - 4 /10
k) 3.(x-11)/4 = 3. (x+1) - 2.(2x+ 5)/10
l) 14 và 1/2 - 2. (x+3)/5 = 3x/2 - 2. (x-7 )/3
m ) 2x -5 / 6 - x +2 = 5x - 3/ 3 - 6x - 7/ 4 + x
n) x-4/5 + 3x - 2/10 - x = 2x-5/3 - 7x+2/6
mình đang cần gấp
giải các phương trình sau:
a) 4x.(2x+3) - x.(8x-1)= 5.(x+2)
b) (3x-5).(3x+5) - x.(9x-1) = 4
c) 3 - 4x . (25-2x) = 8x^2 + x - 300
d) 2. (1-3x/5) - 2+3x/10 = 7-3.(2x+1)/4
e) 5x + 2/6 - 8x - 1 /3 = 4x + 2 /5 - 5
f) 5x - 4/2 = 16x + 1/7
g) 12x + 5 / 3=2x - 7/4
h) 3t - 8/12 = 5-t /8
i) 5u + 6/15 = u - 4 /10
k) 3.(x-11)/4 = 3. (x+1) - 2.(2x+ 5)/10
l) 14 và 1/2 - 2. (x+3)/5 = 3x/2 - 2. (x-7 )/3
m ) 2x -5 / 6 - x +2 = 5x - 3/ 3 - 6x - 7/ 4 + x
n) x-4/5 + 3x - 2/10 - x = 2x-5/3 - 7x+2/6
mình đang cần gấp