1
* Những tập tính của thân mềm:
+ Sống vùi lấp (trai, sò, ngao, ngán...)
+ Lối sống bò chậm chạp (các loài ốc)
+ Di chuyển tốc độ nhanh (mực nang, mực ống)
* Tập tính của thân mềm phát triển để chúng có thể thích nghi với môi trường sống.
3.
- Vây đuôi: đẩy nước làm cá tiến lên
- Hai vây ngực và hai vây bụng : giữ thăng bằng và giúp cá bơi lên , xuống , rẽ phải , rẽ trái , bơi đứng , dừng lại .
- Vây lưng và vây hậu môn : giúp giữ thăng bằng theo chiều dọc
1: Tập tính của thân mềm:
+ Ốc sên có tập tính đào lỗ đẻ trứng
+ Mực có tập tính ẩn mình trong rong rêu để bắt mồi, khi bị tấn công mực phun hỏa mù để trốn chạy
+ Thân mềm có tập tính phong phú hơn giun đất là do hệ thần kinh phát triển và tập trung hơn giun đốt, có hạch não phát triển. Đặc biệt ở mực hạch não được bảo vệ trong 1 hộp xương
3: Chức năng của vây cá:
+ Vây gồm các tia vây được căng bởi lớp da mỏng, khớp động với thân có vai trò như bơi chèo giữ chức năng di chuyển trong bơi lặn và điề chỉnh sự thăng bằng
Vây chẵn gồm vây ngực và vây bụng có vai trò giữ thăng bằng, rẽ trái, rẽ phải, lên, xuống
Vây lẻ gồm vây lưng, vây hậu môn lằm tăng diện tích dọc thân cá, vây đuôi giúp cá bơi
5: Vai trò thân mềm:
+Làm thực phẩm cho người: trai, sò, mực, hến,...
+Làm thức ăn cho đv khác: ốc, hến, ấu trùng trai,...
+Làm đồ trang trí, trang sức: Vỏ ốc, vỏ trai, vỏ sò, xà cừ, ngọc trai,....
+Có giá trị xuất khẩu: Mực, sò huyết, bào ngư,....
+Làm sạch mt nước: Trai, sò,.....
+Có giá trị về mặt địa chất: Hóa thạch vỏ ốc, vỏ sò,...