ngọc trần

1.tại sao khi rót nước vào cốc thủy tinh dày lại dễ mở hơn cốc thủy tinh ỏng

2.tại sao người tadung nước đá đang tan để làm mốc đo nhiệt độ

 

๖ۣۜN.๖ۣۜÝ
3 tháng 5 2019 lúc 19:15

Câu 1 :

Vì khi ta rót nước sôi vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, lớp thủy tinh bên trong nóng và giãn nở ra trước. Trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa kịp giãn nở => lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực lớn nên sẽ vỡ; Cốc thủy tinh mỏng thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài đều nóng lên và giãn nở cùng một lúc nên không bị vỡ.

Câu 2 :

Vì nhiệt độ nước đá tan là nhiệt độ xác định và không thay đổi trong quá trình nước đá tan.

@Mình nghĩ là như vậy

#Như Ý

Đào Xuân Trường
3 tháng 5 2019 lúc 19:16

Đây không phải là Toán mà là Vật Lí

Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức. 

Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.

Câu 2

Vì nhiệt độ nước đá tan là nhiệt độ xác định và không thay đổi trong quá trình nước đá tan.


Các câu hỏi tương tự
Chu Phương Thu
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Sơn
Xem chi tiết
Mai Yến Nhi
Xem chi tiết
Triệu Mẫn
Xem chi tiết
duczbminecfrazs
Xem chi tiết
nguyễn thị my na
Xem chi tiết
yuki
Xem chi tiết
Electro Wizard
Xem chi tiết
Lãnh Hàn Thiên Kinz
Xem chi tiết