Trần Mạnh Thông

1.cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa thức ăn về mặt hóa học ?

2 so sánh quá trình đồng hóa và quá trình dị hóa ?

3 phân biệt nguyên nhân của hiện tượng đông máu trong 2 trường hợp :

da máu chảy ra khỏi thành mạch 

do truyền máu không đúng nhóm máu

Minh Hiếu
24 tháng 11 2021 lúc 4:35

Tham khảo

* Đặc điểm cấu tạo:

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên đơn vị thời gian...). 

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

* Người ta khẳng định ruột non là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là căn cứ vào các bằng chứng sau:

- Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn (tới 400 - 500m2), lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hoá. Ruột non còn có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc.

Thực nghiệm phân tích thành phần các chất của thức ăn trong các đoạn ống tiêu hoá (hình 29-2 SGK) cũng chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non.

Bình luận (0)
Lấp La Lấp Lánh
23 tháng 11 2021 lúc 23:49

Tham khảo:

Câu 2:

* So sánh đồng hóa và dị hóa:

- Giống nhau: Đều xảy ra trong tế bào

- Khác nhau:

undefined

 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Trần Mạnh Thông
Xem chi tiết
vinh tran
Xem chi tiết
Kiều Đông Du
Xem chi tiết
kim anh lương thị
Xem chi tiết
Khánh Quốc
Xem chi tiết
‍ ‍ ‍ ‍ ‍ ‍ ‍ ‍
Xem chi tiết
Anh Nguyễn
Xem chi tiết
yến đỗ
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Mạnh
Xem chi tiết