Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Ngọc Bảo

1. Nêu đặc điểm chính mỗi nghành thực vật đã học.

2. So sánh cấu tạo và sinh sản cây Thông và cây dương xỉ.

3. Cây trồng bắt nguồn từ đâu? Muốn cải tạo cây trồng cần phải làm gì?

4. Thực vật có vai trò gì trong công việc điều hoà khí hậu, bảo vệ đất và nguồn nước?

5. Vì sao cần phải tích cực trồng cây gây rừng?

6. Đa dạng thực vật là gì? Nêu các biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật.

7. Hút thuốc lá, thuốc phiện có hại như thế nào?

8. Nêu vai trò có lợi của vi khuẩn.

9. Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?

Mik cần lời giải gấp ạ!!!

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:34

1.

* Đặc điểm chung của tảo:

- Tảo là thực vật bậc thấp.

- Hầu hết sống dưới nước.

- Cơ thể gồm một hoặc nhiểu tế bào, chưa phân hóa thành các mô.

- Có màu sắc khác nhau nhưng luôn tồn tại diệp lục.

- Sinh sản sinh dưỡng hoặc sinh sản hữu tính.

* Đặc điểm chung của rêu:

- Rêu là thực vật đầu tiên sống trên cạn. Có cấu tạo đơn giản:

+ Lá nhỏ, mỏng, chưa có mạch dẫn.

+ Thân ngắn, không phân nhánh, chưa có mạch dẫn.

+ Rễ giả, chưa có rễ chính thức có chức năng hút nước.

+ Không có hoa.

* Đặc điểm chung của dương xỉ:

- Khác với rêu: cấu tạo bên trong của dương xỉ đã có mạch dẫn làm chức năng vận chuyển.

- Dương xỉ là thực vật thuộc nhóm quyết đã có rễ, thân, lá thực sự.

* Đặc điểm chung của hạt trần:

- Thuộc nhóm thực vật bậc cao, đã có cấu tạo phức tạp: thân gỗ, có mạch dẫn trong thân.

- Sinh sản bằng hạt nằm lộ trên noãn nên được gọi là hạt trần.

- Chưa có hoa và quả.

* Đặc điểm chung của hạt kín:

- Cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng (rễ cọc, rễ chùm, thân gốc, thân cỏ, lá đơn, lá kép, …) trong thân có mạch dẫn hoàn thiện.

- Có hoa, quả. Hạt nằm trong quả (trước đó là noãn nằm trong bầu) là một ưu thế của các cây Hạt kín, vì nó được bảo vệ tốt hơn. Hoa và quả có rất nhiều dạng khác nhau.

- Môi trường sống đa dạng: trên cạn, dưới nước.

- Đây là nhóm thực vật tiến hóa hơn cả.

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:36

2.

 

Cây thông

Cây dương xỉ

Cây thông thuộc Hạt trần

Cây dương xỉ thuộc nhóm Quyết

Thân gỗ phân nhánh nhiều tạo thành tán cây.

Thân rễ

Lá đa dạng.

Lá đa dạng, lá non thường cuộn tròn ở đầu như vòi voi.

Có mạch dẫn.

Có mạch dẫn

Sinh sản bằng hạt

Sinh sản bằng bào tử.

Cơ quan sinh sản là nón

Túi bào tử họp thành ổ túi nằm ỏ mặt dưới lá.

Nón đực : mang các túi phấn chứa nhiều hạt phấn.

 

Nón cái : mang các lá noãn, noãn nằm trên lá noãn hở.

 

Sau thụ tinh noãn phát triển thành hạt (hạt trần)

Bào tử được hình thành trước khi thụ tinh.

Chưa có hoa, quả.

Bào tử phát triển thành nguyên tán.

 

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:38

3.

* Nguồn gốc cây trồng:

- Từ xa xưa, con người chưa biết trồng cây mà chỉ thu nhặt quả, hạt, củ, … của cây cối mọc dại trong rừng làm thức ăn. Về sau do nhu cầu sống, người ta phải giữ lại giống của những cây này để gieo trồng cho vụ sau làm xuất hiện cây trồng.

→ Cây trồng có nguồn gốc từ cây dại.

* Một số biện pháp cái tạo cây trồng:

- Cải biến đặc tính di truyền: lai giống, gây đột biến, kĩ thuật di truyền, …

- Chọn giống có biến đổi có lợi, phù hợp nhu cầu sử dụng, loại bỏ những cây xấu, chỉ giữ lại cây tốt làm giống.

- Nhân giống: bằng hạt, ghép cành, chiết cành, ….

- Chăm sóc cây, tạo điều kiện thuận lợi (tưới nước, bón phân, bắt sâu, …) để cây bộc lộ hết mức những đặc tính tốt.

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:43

4.

* Thực vật giúp điều hòa khí hậu:

Sự có mặt của thực vật có ảnh hưởng đến môi trường, nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ, thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực. 

* Thực vật giúp bảo vệ nguồn nước:

- Nước mưa sau khi rơi xuống rừng sẽ được giữ lại một phần và thấm dần xuống dưới các lớp đất tạo thành dòng chảy ngầm → ​chảy vào chỗ trũng tạo sông, suối, … Đây là ​nguồn nước quan trọng cung cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp.

* Thực vật giúp bảo vệ đất:

- Thực vật, đặc biệt là thực vật rừng, nhờ có hệ rễ giữ đất, tán cây cản sức nước chảy nên có vai trò quan trọng trong việc giữ đất, chống xói mòn.

 
Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:45

5.

* Cần phải tích cực trồng cây gây rừng vì: 
- Rừng cây điều hòa lượng khí oxi và khí cacbonic trong không khí
- Giảm ô nhiễm môi trường
- Rừng điều hòa khí hậu, chống lũ lụt, xói mòn
- Rừng cung cấp thức ăn, nguyên vật liệu cho con người. 

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:46

6.

*Khái niệm đa dạng thực vật

- Tính đa dạng của thực vật là sự phong phú về các loài, các cá thể của loài và môi trường sống của chúng trong tự nhiên. Nó được thể hiện bằng:

+ Số lượng các loài và số lượng cá thể của mỗi loài.

+ Sự đa dạng môi trường sống: trên cạn (cây cam, cây nhãn, …), dưới nước (cây lúa, cây sen, …), đới lạnh (rừng lá kim, …), môi trường khô hạn (xương rồng, …), …

* Các biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật

- Ngăn chặn phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật.

- Hạn chế việc khai thác bừa bãi các loài thực vật quý hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài.

- Xây dựng các vườn thực vật, vườn Quốc gia, các khu bảo tồn, … để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quý hiếm.

- Cấm buôn bán và xuất khẩu các loài quý hiếm.

- Tuyên truyền giáo dục rộng rãi trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng.

 
Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:47

7.

- Trong thuốc lá có nhiều chất độc, đặc biệt là chất nicôrin dùng để chế thuốc trừ sâu. Nếu ta hút thuốc lá, nhất là hút nhiều, thì có hại do chất nicôtin thấm vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến bộ máy hô hấp, dễ gây ung thư phổi. Vì vậy ta không nên hút thuốc lá, đặc biệt khi còn nhỏ tuổi.

- Trong nhựa tiết ra từ quả của cây thuốc phiện chứa moocphin và herôin là những chất độc nguy hiểm, khi sử dụng dễ gây nghiện. Khi đã mắc nghiện thì rất khó chữa. Nghiện thuốc phiện có hại đến sức khỏe và gây hậu quả xấu không những cho bản thân mà cho cả gia đình và xã hội.

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:48

8.

Vai trò có lợi của VK:

* Trong tự nhiên:

- Xác động vật, thực vật nếu chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các muối khoáng. Các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.

­- Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản chứa cacbon. Những chất này bị vùi lấp hoặc lắng sâu xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.

* Đối với nông nghiệp:

- Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm (vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ Đậu tạo thành các nốt sần).

* Chế biến thực phẩm 

- Vi khuẩn gây hiện tượng lên men và được sử dụng để chế biến một số loại thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua, …

- Vi khuẩn còn có vai trò trong công nghệ sinh học như tổng hợp protein, vitamin B12, axit glutamic (làm mì chính), làm sach nguồn nước, …

Mai Hiền
27 tháng 4 2021 lúc 11:50

9.

Thức ăn bị ôi thiu do vi khuẩn có hại gây nên.

Muốn giữ thức ăn tránh ôi thiu cần tiêu diệt vi khuẩn có hại bằng cách nấu chín hoặc ức chế vi khuẩn có hại bằng cách bảo quản trong tủ lạnh


Các câu hỏi tương tự
_Thỏ Kunny_
Xem chi tiết
ha mai chi
Xem chi tiết
Bảo Hân
Xem chi tiết
phạm bảo nam
Xem chi tiết
Thi Hoa Bui
Xem chi tiết
Bảo Hân
Xem chi tiết
khiem vu van
Xem chi tiết
nhóm 5
Xem chi tiết
Melody Oni-chan
Xem chi tiết