1. Cơ quan sinh dưỡng của dương xỉ gồm những bộ phận nào ? Về cấu tạo thì dương xỉ có những điểm nào giống và khác rêu ?
Trả lời :
a) Cơ quan sinh dưỡng
- Rễ: rễ chùm, gồm nhiều rễ con dài gần bằng nhau, thường mọc tủa ra từ gốc thân thành 1 chùm.
- Thân: có màu nâu, có phủ những lông nhỏ.
- Lá: ở mặt dưới là có những màu xanh đến màu nâu đậm. Lá non đầu là cuộn tròn lại.
+ Khác với rêu: cấu tạo bên trong của dương xỉ đã có mạch dẫn làm chứa năng vận chuyển.
- Kết luận: dương xỉ là thực vật thuộc nhóm quyết đã có rễ, thân, lá thực sự.
b) Túi bào tử và sự phát triển cùa dương xỉ
- Cơ quan sinh sản của dương xỉ là túi bào tử nằm ở mặt dưới của lá có màu xanh khi lá non và màu nâu khi lá già.
- Túi bào tử:
+ Có hình cầu
+ Cấu tạo: túi bào tử có cơ vòng (với màng tế bào dày lên rất rõ): giải phóng các bào tử khi chín.
So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ :
Tên cây | Cơ quan sinh dưỡng | Mạch dẫn |
Rễ | Thân | Lá | ||
Cây rêu | Rễ giả | Thân | Lá | Chưa có mạch dẫn |
Cây dương xỉ | Rễ thật | Thân | Lá | Có mạch dẫn |
1.
So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ
|
* So với cây rêu thì cây dương xỉ có cấu tạo phức tạp hơn vì đã có rễ thật và đã có mạch dẫn
2 :
Đặc điểm sinh học :
+ Nấm phát triển ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 30 độ C và nơi có đủ độ ẩm
Cách dinh dưỡng : Dị dưỡng
- Hoại sinh và ký sinh
- Ngoài ra nấm cộng sinh với tảo phát triển địa y
* Tầm quan trọng của nấm :
- Nấm có ích :
+ Phân giải chất hữu cơ thành vô cơ
+ Làm thức ăn cho người và động vật
+ Làm thuốc : nấm bào ngư, nấm linh chi,...
- Nấm có hại :
+ Gây bệnh cho các loài thực vật : ngô, khoai tây,..
+ ký sinh gây bệnh cho người và động vật
+ 1 số nấm độc ăn vào có thể tử vong
2. Nêu đặc điểm sinh học và tâm quan trọng của nấm ?
Trả lời :
- Đặc điểm sinh học của nấm :
+ Nấm phát triển ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 30 độ C và nơi đủ độ ẩm
+ Cách dinh dưỡng : dị dưỡng : hoại sinh và kí sinh. Ngoài ra nấm cộng sinh với tảo phát triển thành địa y.
- Tầm quan trọng của nấm :
+ Nấm có ích :
Phân giải các chất hữu cơ thành vô cơ
Làm thức ăn cho người và động vật
Làm thuốc : nấm bào ngư, nấm linh chi,...
+ Nấm có hại :
Gây bệnh cho các loại thực vật : ngô, khoai, sắn,...
Kí sinh gây bệnh cho người và động vật
Một số nấm khi ăn có thể gây ngộ độc cho người.