Nấm túi: nấm mốc bánh mì, nấm men,...
Nấm đảm: nấm rơm, nấm hương,...
Nấm tiếp hợp.
Có 3 nhóm nấm:
+Nấm túi(nấm mốc,.....)
+Nấm đảm(nấm hương,.....)
+Nấm tiếp hợp.
- Dựa vào mức độ tổ chức cơ thể nấm được chia thành 2 nhóm là nấm đơn bào và nấm đa bào
+ Nấm đơn bào: cấu tạo gồm 1 tế bào, VD nấm men
+ Nấm đa bào: cơ thể cấu tạo từ nhiều tế bào, VD: nấm dò, nấm hàu thủ,...
- Dựa vào cấu trúc của cơ quan tạo bào tử, nấm được chia thành một số nhóm
+ Nấm túi: sinh sản bằng bào tử túi, VD nấm mốc đen bánh mì, nấm men rượu
+ Nấm đảm: sinh sản bằng bào tử đảm, VD nấm hương, nấm rơm, nấm sò,...
+ Nấm tiếp hợp: bao gồm các loại nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ra sự ôi thiu của thức ăn như bánh mì, dâu tây, khoai lang, ... trong quá trình cất trữ; quá trình sinh sản, các bào tử tiếp hợp với nhau để tạo ra cá thể mới.