a)Với m=-3 phương trình trở thành:
x2-4x+(-3)2-3.3=0
<=>x2-4x=0
<=>x(x-4)=0
<=>x=0 hoặc x=4
Vậy m=-3 thì tập nghiệm phương trình S={0;4}
b)Ta có: \(\Delta\)'=22-m2-3m=-m2-3m+4=(1-m)(m+4)
Để phương trình có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\)<=>(1-m)(m+4)\(\ge0\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}1-m\ge0\\m+4\ge0\end{matrix}\right.\)hoặc\(\left\{{}\begin{matrix}1-m\le0\\m+4\le0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}m\le1\\m\ge-4\end{matrix}\right.\)hoặc\(\left\{{}\begin{matrix}m\ge1\\m\le-4\end{matrix}\right.\)(L)
Với -4\(\le\)m\(\le\)1 thì phương trình có nghiệm
Nếu đề sai và đề đúng là x12+x22=6 thì biến đổi thành (x1+x2)2-2x1x2=6 và thay viet vào.
Còn nếu đề này đúng thì chỉ có cách là tính từng x1 và x2 theo m bằng công thức nghiệm và thay vào(mình không làm vì dạng như vậy hiếm gặp và mình đoán là đề sai)
a) khi m=3 phương trình trở thành x2-4x=0\(\Leftrightarrow\)x1=0;x2=4
b)Xét\(\Delta\) phảy =(-2)2-(m2+3m)=-m2-3m+4
Do pt có nghiệm nên \(\Delta\) phảy \(\ge\) 0 suy ra -4\(\le\) m\(\le\) 1
Theo Viet ta có x1+x2=4 suy ra x2=4-x1 suy ra x12+4-x1=6 suy ra x1=2 hoặc x1=-1
suy ra x2=2 hoặc x2=5
mà x1x2=m2+3m nên thay 2 cặp nghiệm vào tìm m rồi đối chiếu với đk suy ra các giá trị của m