Dầu thực vật và mỡ động vật đều được mọi người sử dụng trong việc nấu nướng như chiên, xào, rán. Thành phần chính của hai chất béo này là các acid béo – là những hợp chất hữu cơ gồm carbon, hydro và oxy.
Đặc tính vật lý chung của dầu và mỡ là không tan trong nước. Chúng chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether, benzen,…
Một sự thật ít ai biết là cả dầu và mỡ đều cung cấp một năng lượng như nhau cho cơ thể. Ước tính rằng khoảng 1g (dầu, mỡ) cung cấp 9 kilo calo.
Sự khác nhau giữa dầu thực vật và mỡ động vật
khác nhau là dầu ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường còn mỡ thì rắn