Mỡ động vật chứa rất nhiều chất gọi là LDL (Low Density Lipoprotein) lipoprotein tỷ trọng thấp và nhiều triglycerite đều là những chất 'xấu' nếu liều lượng quá nhiều (thực ra trong thịt cá trứng sữa đều có rồi nên bạn ăn thêm mỡ động vật thì cơ thể dung nạp quá nhiều đúng không).
Mỡ động vật còn chứa cholesterol ngoại sinh, bình thường thì lipoprotein sẽ đóng vai trò chuyên chở cholesterol đi loanh quanh cơ thể đến nơi mà cần có cholesterol để tổng hợp màng cho các tê bào. Nhưng khi LDL tăng quá thì dẫn đến chuyển cholesterol vào lòng mạch nhiều hơn => rối loạn làm khít hẹp lòng mạch => gây huyết tăng để tống máu