Có ĐKXĐ của phương trình đã cho là : (x+1)2 ≠ 0
<=> x + 1 ≠ 0
<=> x ≠ -1
Với x ≠ -1 ta có phương trình đã cho
<=> \(\dfrac{\left(x+1\right)^2.x^2}{\left(x+1\right)^2}\) + \(\dfrac{x^2}{\left(x+1\right)^2}\) = \(\dfrac{5}{4}\)
<=> \(\dfrac{\left(x+1\right)^2.x^2+x^2}{\left(x+1\right)^2}\) = \(\dfrac{5}{4}\)
<=> \(\dfrac{\left[\left(x+1\right)^2+1\right].x^2}{\left(x+1\right)^2}\) = \(\dfrac{5}{4}\)
<=> \(\dfrac{\left(x^2+2.x+1+1\right).x^2}{x^2+2.x+1}\) = \(\dfrac{5}{4}\)
<=> 4.x2 .(x2 +2.x+1+1) = 5.(x2 +2.x+1)
<=> 4.x4 + 8.x3 + 4.x2 + 4.x2 = 5.x2 + 10.x + 5
<=> 4.x4 + 8.x3 + 4.x2 + 4.x2 - 5.x2 - 10.x -5 = 0
<=> 4.x4 + 8.x3 + 3.x2 - 10.x -5 = 0
<=> 4.x4 - 4.x3 + 12.x3 -12.x2 + 15.x2 - 15.x + 5.x-5 = 0
<=> 4.x3 .(x-1) + 12.x2 .(x-1)+15x.(x-1) + 5.(x-1) = 0
<=> (4.x3 + 12.x2 +15x+5).(x-1) = 0
<=> [4.x2 .(x+3) + 15.(x+3)].(x-1) = 0
<=> (4x2 + 15).(x+3).(x-1) = 0
<=> (x+3).(x-1) = 0 ( vì 4x2 + 15 > 0 với mọi x)
<=> x+3 = 0 hoặc x-1 = 0
<=> x = -3 hoặc x = 1 (thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S = {-3;1}