a) Xét ΔABD và ΔHBE có
\(\widehat{BAD}=\widehat{BHE}\left(=90^0\right)\)
\(\widehat{ABD}=\widehat{HBE}\)(BD là tia phân giác của \(\widehat{ABC}\), E∈BD, H∈BC)
Do đó: ΔABD∼ΔHBE(g-g)
b) Xét ΔAHB và ΔCAB có
\(\widehat{AHB}=\widehat{CAB}\left(=90^0\right)\)
\(\widehat{ABH}\) chung
Do đó: ΔAHB∼ΔCAB(g-g)
\(\Leftrightarrow\frac{AB}{CB}=\frac{HB}{AB}\)
hay \(AB^2=BH\cdot BC\)
c) Xét ΔHBA có BE là đường phân giác ứng với cạnh AH(gt)
nên \(\frac{EH}{EA}=\frac{BH}{BA}\)(1)
Xét ΔABC có BD là đường phân giác ứng với cạnh AC(gt)
nên \(\frac{AD}{DC}=\frac{BA}{BC}\)(2)
Ta có: \(\frac{AB}{CB}=\frac{HB}{AB}\)(3)
Từ (1), (2) và (3) suy ra \(\frac{EH}{EA}=\frac{AD}{CD}\)