Bài làm
C.Mác từng nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”. Câu nói ngắn gọn nhưng chứa đựng một quan niệm sâu sắc về giá trị của đời sống con người. Hạnh phúc không phải là trạng thái có sẵn, cũng không phải là sự hưởng thụ thụ động, mà là kết quả của quá trình con người nỗ lực vượt qua khó khăn, cải tạo hoàn cảnh và hoàn thiện chính mình. Đặc biệt đối với sinh viên đại học, quan niệm này có ý nghĩa rất thiết thực trong học tập, rèn luyện và định hướng tương lai.
Trước hết, cần hiểu “hạnh phúc” là trạng thái con người cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị và đạt được những điều mình mong muốn chính đáng. Hạnh phúc có thể đến từ tình yêu thương, tri thức, thành công, sự cống hiến hoặc cảm giác được sống đúng với lý tưởng của mình. Còn “đấu tranh” không chỉ là đấu tranh theo nghĩa chính trị hay xã hội, mà còn là sự nỗ lực, phấn đấu, vượt qua thử thách, chiến thắng sự lười biếng, yếu đuối, ích kỷ và những giới hạn của bản thân.
Câu nói “Hạnh phúc là đấu tranh” khẳng định rằng hạnh phúc đích thực không đến từ sự dễ dãi hay thụ hưởng đơn thuần. Những điều có giá trị trong cuộc sống thường phải đạt được bằng quá trình cố gắng lâu dài. Một sinh viên muốn có kết quả học tập tốt phải đấu tranh với sự trì hoãn, áp lực thi cử, khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Một người muốn có sự nghiệp vững vàng phải không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng, vượt qua thất bại và cạnh tranh. Một xã hội muốn phát triển cũng phải đấu tranh chống lại cái xấu, cái lạc hậu, sự bất công và trì trệ.
Nếu không có đấu tranh, con người dễ rơi vào lối sống thụ động, hưởng thụ và thiếu mục tiêu. Hạnh phúc khi ấy chỉ là cảm giác nhất thời, không bền vững. Ngược lại, khi con người biết nỗ lực vượt qua khó khăn, hạnh phúc đạt được sẽ sâu sắc hơn vì nó gắn với công sức, ý chí và sự trưởng thành. Niềm vui của người sinh viên sau khi vượt qua một môn học khó, hoàn thành một đề tài nghiên cứu, đạt được học bổng hay tìm được công việc phù hợp chính là thứ hạnh phúc được tạo nên từ đấu tranh.
Tuy nhiên, cũng cần hiểu đúng rằng đấu tranh không có nghĩa là sống căng thẳng, cực đoan hay luôn đối đầu với người khác. Đấu tranh trước hết là đấu tranh tích cực: đấu tranh để phát triển bản thân, để bảo vệ lẽ phải, để sống có trách nhiệm hơn với gia đình, cộng đồng và xã hội. Đấu tranh cũng cần có mục tiêu đúng đắn, phương pháp phù hợp và tinh thần nhân văn. Nếu đấu tranh chỉ vì tham vọng ích kỷ, bất chấp đạo đức, thì điều đó không thể đem lại hạnh phúc chân chính.
Đối với sinh viên đại học, câu nói của C.Mác là một lời nhắc nhở quan trọng. Sinh viên đang ở giai đoạn chuẩn bị bước vào đời, phải đối diện với nhiều thử thách: áp lực học tập, định hướng nghề nghiệp, vấn đề tài chính, quan hệ xã hội, sự cạnh tranh trong thị trường lao động. Nếu chỉ sống an toàn, dễ dãi, ngại khó, ngại thay đổi, sinh viên rất dễ tụt lại phía sau. Vì vậy, mỗi sinh viên cần biết đặt mục tiêu, chủ động học tập, rèn luyện ngoại ngữ, công nghệ, kỹ năng mềm, tham gia hoạt động xã hội và dám thử sức trong những môi trường mới.
Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong chính mình như lười học, học đối phó, nghiện mạng xã hội, thiếu kỷ luật, thiếu trách nhiệm. Đây là cuộc đấu tranh âm thầm nhưng rất quan trọng. Chiến thắng bản thân đôi khi khó hơn chiến thắng hoàn cảnh bên ngoài. Một người biết tự quản lý thời gian, biết sửa sai, biết đứng dậy sau thất bại sẽ có nền tảng vững chắc để đạt được hạnh phúc lâu dài.
Không chỉ trong phạm vi cá nhân, sinh viên còn cần có ý thức đấu tranh vì những giá trị tốt đẹp của xã hội. Đó là thái độ trung thực trong học tập, phản đối gian lận thi cử, tôn trọng pháp luật, bảo vệ môi trường, sống nhân ái và có trách nhiệm với cộng đồng. Khi biết gắn hạnh phúc cá nhân với lợi ích chung, con người sẽ tìm thấy ý nghĩa lớn hơn trong cuộc sống.
Tóm lại, ý kiến “Hạnh phúc là đấu tranh” của C.Mác là một quan niệm đúng đắn và giàu ý nghĩa. Hạnh phúc không phải món quà tự nhiên mà có, mà là thành quả của quá trình nỗ lực, rèn luyện và vượt qua thử thách. Đối với sinh viên đại học, muốn có một tương lai tốt đẹp thì cần biết đấu tranh với khó khăn, với hoàn cảnh và với chính bản thân mình. Chỉ khi dám phấn đấu và sống có lý tưởng, con người mới có thể đạt được hạnh phúc chân chính và bền vững.