HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
cho tam giác ABC, trung tuyến AD, gọi G là trọng tâm ABC đường thẳng d đi qua G cắt AB, AC tại M và N. Qua B và C kẻ các đường thẳng song song với d cắt AD ở B' và C'. chứng minh rằng
����+����=3AMAB+ANAC=3 VÀ ����+����=1AMBM+ANCN=1
cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH H thuộc BC M là 1 điểm thuộc AH qua M vẽ đường thẳng song song với AC cắt BC tại N. chứng minh BM vuông góc với AN
cho tam giác ABC cân tại A. Vẽ ra phía ngoài tam giác ABC các tam giác đều ABM và ACN.c/m mn//bc
cho tam giác MNE vuông cân tại M. Trên đáy NE lấy 2 điểm A,B sao cho NB=EA=MN a, chứng minh Tam giác AMB cânb, tính góc AMB
Ta có: \begin{aligned} (x-y)^2+(x^3+y^2)+7xy & = 49+(y^2-x^3)^2 \ \Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+x^3+y^2+7xy & = 49+y^4-2y^2x^3+x^6 \ \Leftrightarrow x^2+x^3+3xy+y^2 & = y^4+(x^3-3xy)^2+49 \end{aligned} Chú ý rằng $(x^3-3xy)^2\geqslant 0$ nên: \begin{aligned} y^4+(x^3-3xy)^2+49 & \geqslant 49 \ \Rightarrow x^3+x^2+3xy+y^2 & \geqslant 49 \end{aligned} Từ đó, ta có: A = xy = \dfrac{1}{2}[(x-y)^2+x^2+y^2]\leqslant \dfrac{1}{2}[2x^2+2y^2]=x^2+y^2 Do đó, ta có: $A\leqslant x^2+y^2\leqslant\dfrac{(x^3+x^2+3xy+y^2)+(y^4+(x^3-3xy)^2+49)}{2}=49$ Vậy $A\leqslant 49$ và $A=49$ đạt được khi và chỉ khi $(x, y)=(-3, -4)$ hoặc $(x, y)=(4, 3)$.