Đề kiểm tra học kì I - Đề 1

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Phạm Hải Vân
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
19 tháng 12 2020 lúc 13:04

- Đưa nạn nhân ra khỏi chỗ đông người và tiến hạnh hô hấp nhân tạo bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu ngửa ra phía sau.

- Bịt mũi nạn nhân bằng hai ngón tay.

- Tự hít một hơi đầy lồng ngực rồi ghé môi sát miệng nạn nhân và thổi hết sức vào phổi nạn nhân, ko để ko khí thoát ra ngoài chỗ tiếp xúc với miệng.

- Ngừng thổi để hít vào và thổi tiếp.

- Thổi liên tục 12-20l lần/ phút cho tới khi quá trình hô hấp của nạn nhân được ổn định bình thường.

- sau đó phải đưa người đó đi bệnh viện .

Nguyễn Thảo
Xem chi tiết
Phương Dung
19 tháng 12 2020 lúc 17:25

* Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ bằng bàn chải mểm và thuốc đánh răng có chứa canxi (Ca) và flo (F). Chải răng đúng cách như đã học ở tiểu học.

* Ăn uống hợp vệ sinh gồm các nội dung sau:

- Ăn thức ãn nấu chín, uống nước đã đun sôi.

- Rau sống và các trái cây tươi cần được rửa sạch trước khi ăn.

- Không để thức ăn bị ôi thiu.

- Không để ruồi nhặng... đậu vào thức ăn.

* Ăn chậm nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, để thấm dịch tiêu hoá hơn nên tiêu hoá được hiệu quả hơn.

Ăn đúng giờ, đúng bữa thì sự tiết dịch tiêu hoá sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng tiêu hoá cao hơn và sự tiêu hoá sẽ hiệu quả hơn.

Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như trong bầu không khí vui vẻ dều giúp sự tiết dịch tiêu hoá tốt hơn nên sự tiêu hoá sẽ hiệu quả.

Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hoá cũng như hoạt động co bóp của dạ dày và ruột được tập trung hơn nên sự tiêu hoá hiệu quả hơn.

Nguyễn Thảo
Xem chi tiết
Phương Dung
19 tháng 12 2020 lúc 17:25

- Ăn uống đứng cách giúp cho sự tiêu hóa đạt hiệu quả vì:

+ Ăn chậm, nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, dễ thấm dịch tiêu hóa hơn

+ Ăn đúng giờ, đúng bữa thì sự tiết dịch tiêu hóa sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng dịch tiêu hóa cao hơn

+ Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như ăn trong bầu không khí vui vẻ đều giúp sự tiết dịch tiêu hóa tốt hơn

+ Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hóa cũng như hoạt động co bóp của dạ dày và ruột được tập trung hơn

==>> Vì vậy, hiệu quả của quá trình tiêu hóa cao hơn, các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ triệt để, đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Giang Cong
Xem chi tiết
Lý Tâm Như
19 tháng 12 2020 lúc 20:02

Câu 3 nhé!!

- Vì tim hoạt đông theo chu kì

-mỗi chu kì kéo dài 0.8 giây

- gồm 3 pha trong 1chu kì

- sau khi co tâm nhĩ nghỉ 0,7 giây ; tâm thất nghỉ 0,5 giây

 VÌ VẬY TIM HOẠT ĐỘNG SUỐT ĐỜI KHÔNG MỆT MỎI

Phạm Kim Ngân
19 tháng 12 2020 lúc 21:03

hệ tuàn hoàn gồm tim và hệ mạch: tim gồm 4 ngăn: TNT,TTT,TNP,TTP hệ mạch gồm 3 loại mạch:động mạch,mao mạch, tĩnh mạch -biện pháp có trong sgk t61 tim hoạt động suốt đời ko mệt mỏi vì: -Tim hoạt động theo chu kì, mỗi chu kỳ kéo dài 0,8s: +pha nhĩ co: tâm nhĩ làm việc 0,1s nghỉ 0,7s +pha thaát co: tâm thất lm việc 0,3s nghỉ 0,5s +pha dãn chung: tim nghỉ hoàn toàn trong 0,4s mặt khacs tim có khối lượng= 1/200 cơ thể nhưng lượng máu nuôi tim=1/10 lượng máu cơ thể

Quỳnh Nga Nguyễn
Xem chi tiết
Mai Hiền
20 tháng 12 2020 lúc 17:26

Câu 1:

Cấu tạo cơ quan trong hệ tiêu hóa:

Từ trên xuống: Gồm có miệng -> thực quản -> phần phình dạ dày, sang trái là gan, ruột non, ruột già, hậu môn và các tuyến tiêu hóa.

Hoạt động của hệ tiêu hóa làm thức ăn biến đổi thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thải chất bã ra ngoài.

 

 
Mai Hiền
20 tháng 12 2020 lúc 17:27

Câu 2: 

Cấu tạo cơ quan trong hệ hô hấp

Gồm có mũi, thanh quản, khí quản, phế quản và phổi, có nhiệm vụ đưa oxy trong không khí vào phổi và thải khí cacbonic ra môi trường ngoài.

Chức năng trao đổi không khí diễn ra trên toàn bộ các bộ phận của cơ thể
Yến linh
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
20 tháng 12 2020 lúc 21:31

.

Quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản diễn ra như sau:

- Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gọn trên mặt lưỡi thì phản xạ nuốt bắt đầu. 

- Đầu tiên lưỡi nâng cao lên viên thức ăn chạm vòm họng \rightarrow hơi rụt lại một chút để viên thức ăn được chuyển xuống họng vào thực quản

- Khi nuốt, lúc lưỡi nâng lên đồng thời kéo nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản (tránh thức ăn không lọt vào đường hô hấp), khẩu cái miệng nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi.

- Khi thức ăn lọt vào thực quản, các cơ vòng ở thực quản lần lượt co đẩy dần viên thức ăn xuống dạ dày.

* Kết luận: 

Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ họa động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.

-

Ở phần dưới họng của con người có hai đường ống, đó là khí quản và thực quản. Có một chiếc xương sụn được gọi là nắp thanh quản có tác dụng như nắp đậy, sẽ đậy khí quản để thức ăn không lọt vào đường hô hấp. Khi chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến nắp thanh quản..

Ở phần dưới họng của con người có hai đường ống, đó là khí quản và thực quản. Có một chiếc xương sụn được gọi là nắp thanh quản có tác dụng như nắp đậy, sẽ đậy khí quản để thức ăn không lọt vào đường hô hấp. Khi chúng ta vừa ăn vừa nói chuyện, sẽ khiến nắp thanh quản không kịp phản ứng, khi nắp thanh quản đang đậy khí quản để nuốt thức ăn, thì bộ não lại ra lệnh: mở cửa khí quản để không khí đi ra, lúc này thức ăn có thể sẽ rơi vào đường khí quản, khiến chúng ta sẽ bị sặc.

Yến linh
Xem chi tiết
🕹ĜŊĚヾ(⌐■_■)ノ♪🎮#TK
21 tháng 12 2020 lúc 20:48

Các chất dinh dưỡng được hấp thụ theo hai con đường : +Mạch bạch huyết :các vitamin tan trong dầu & 70% lipit. +Máu:đường đơn,axit amin, 30% lipit,vitamin tan trong nước,chất độc -->tới gan khử chất độc hại, điều chỉnh nồng độ chất dinh dưỡng trong máu được ổn định trước khi tới tim -->tim: máu đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng & không có độc.

1 like nha bạnok

Phạm Dũng
21 tháng 12 2020 lúc 20:49

con đường thứ 1 là con đường máu vận chuyển 30%lipit(gluxit và axit béo) và đường đơn,axit amin các thành phần cấu tạo của nuclêôtit vitamin tan trong nc

con đường thứ 2 theo bạch huyết vận chuyển 70% lipit và vitamin tan trong dầu

Trần An
Xem chi tiết
Trần An
23 tháng 12 2020 lúc 21:42

khocroi

Trần An
23 tháng 12 2020 lúc 21:47

gianroi

Mai Hiền
24 tháng 12 2020 lúc 10:44

Câu 1:

+ Tiêu hóa ở khoang miệng gồm:

- Biên đổi lí học: nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt thực hiện các hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn: làm mềm thức ăn, giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt

- Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo

Trần An
Xem chi tiết
Phạm Dũng
23 tháng 12 2020 lúc 22:00

1,ở phổi

2,O2

3,vào máu

4,CO2

Trần An
23 tháng 12 2020 lúc 21:58

oe

Khang Diệp Lục
23 tháng 12 2020 lúc 22:14

Trao đổi khí.....ở phổi....gồm sự khuếch tán của......O2.....từ ko khí phế nang........vào máu........và của........CO2........từ máu vào ko khí phế nang

Minuly
Xem chi tiết
Mai Hiền
25 tháng 12 2020 lúc 17:44

Câu 1:

- Bước 1: Đặt 2 nẹp gỗ (hay tre) vào chỗ xương gãy.

- Bước 2: Lót trong nẹp bằng gạc (hay vải mềm) gấp dày ở các chỗ đầu xương.

- Bước 3: Buộc định vị ở 2 chỗ đầu nẹp và 2 bên chỗ xương gãy

Mai Hiền
25 tháng 12 2020 lúc 17:46

Câu 2:

- Bước 1: Vệ sinh vết thương

- Bước 2: Lau khô vết thương

- Bước 3: Sử dụng thuốc mỡ

- Bước 4: Dùng băng y tế băng lại vết thương

ひまわり(In my personal...
25 tháng 12 2020 lúc 17:53

Câu 1

Em sẽ đưa họ đến nơi nào đó nghỉ rồi dùng dụng cụ y tế để sơ cứu:

1/ Phương pháp sơ cứu

Đặt hai nẹp gỗ vào hai bên cho xương gãy đồng thời lót trong nẹp bằng gặc hay miếng vải sạch. Gấp dày ở các chỗ đầu xương .Buộc định vị ở 2 chỗ đàu nẹp và  bên chỗ xương gãy

2/sau khi buộc định vị dùng băng y tế hoặc băng vải màn băng cho người bị thương.

Băng cần cuốn chặt. Với xương cẳng tay băng từ trong ra cổ tay sau đó làm dây đeo.

Câu 2

Lan cần dửa sạch tay trước khi chạm vào vết thương và sau đó rửa sạch vết thương bằng oxy già nếu máu chảy nhiều thì bạn cần cầm máu ngay lập tức bằng cách dùng bông băng ép nhẹ nên vết thương sau đó bôi thuốc kháng sinh nên vết thương để chánh nhiễm trùng và dùng vải sạch buộc vết thương lại .