nêu hiện tượng và viết phương trình hóa học khi cho mẫu kim loại Na vào ống nghiệm đựng rượu etylic 96 độ
nêu hiện tượng và viết phương trình hóa học khi cho mẫu kim loại Na vào ống nghiệm đựng rượu etylic 96 độ
Hiện tượng : có khí không màu bay ra
2Na + 2H\(_2\)O \(\rightarrow\) 2NaOH + H\(_2\)
Na + C\(_2\)H\(_5\)OH \(\rightarrow\) C\(_2\)H\(_5\)ONa + (1/2)H\(_2\)
mẩu Na tan , có khí không màu thoát ra :
2Na + 2H2O ----> 2NaOH + H2
2Na + 2C2H5OH------> 2C2H5ONa + H2
___EXO-L___
cho mình hỏi là na có tác dụng với ca (oh)2 k ạ?
Mọi người ai giúp mình giải bài này với
Tính độ rượi thu được khi trộn 1,5l rượu 40 độ với 1,3l rượu 60 độ
đổi 1,5l=1500ml; 1,3l=1300ml
-số ml rượu nguyên chất có trong 1500ml rượu =\(\dfrac{1500.40}{100}\)=600ml
-số ml rượu nguyên chất có trong 1300ml rượu =\(\dfrac{1300.60}{100}\)=780ml
-tổng số ml rượu =1500+1300=2800ml
-tổng số ml rượu nguyên chất=600+780=1380ml
-độ rượu khi trộn 1500mlrượu 40 độ và 1300ml rượu 60 độ =\(\dfrac{1380}{2800}.100\)=49,3 độ
Hoà tan 225ml rượu etylic vào 300ml nước. Tính độ rượu sau khi pha (biết Đr = 0,8g/ml)
Cho Natri vao cả 3 lọ còn lại. H2O và rượu tác dụng ---> Nhận biết chất béo PTHH:
H2O + Na --t*---> NaOH + H2
2 C2H5OH + 2 Na --t*---> 2 C2H5ONa + H2
Còn nước và rượu:
C1: Uống thử biết liền
C2: Đốt ---> rượu etylic cháy còn nước thì không.PTHH:
C2H5OH + 3 O2 --nhiệt độ---> 3 H2O + 2 CO2
cho 10gam hon hop ruou etlic va axit axetic tac dung vua du voi 53 gam dung dich na2co3 10 phan tram
a. viet phuong trinh hoa hoc xay ra
b. tinh khoi luong moi chat trong hon hop dau
10 gam hỗn hợp gồm: \(\left\{{}\begin{matrix}C_2H_5OH\\CH_3COOH\end{matrix}\right.\)
Khi cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dich Na2CO3 thì chỉ có Axit Axetic tác dụng:
\(2CH_3COOH+Na_2CO_3--->2CH_3COONa+CO_2+H_2O\)
\(mNa_2CO_3=\dfrac{10.53}{100}=5,3\left(g\right)\)
\(=>nNa_2CO_3=0,05\left(mol\right)\)
Theo PTHH: \(nCH_3COOH =2.nNa_2CO_3=0,1(mol)\)
\(=>mCH_3COOH=0,1.60=6\left(g\right)\)
\(=>mC_2H_5OH=10-6=4\left(g\right)\)
Tính thể tích nước cần pha 45ml C2H5OH 960 thành rượu 180 ( bạn nào giải mà không áp dụng quy tắc đường chéo giúp mình với. cám ơn nhiều ^^)
trình bày quy trình điều chế rượu etylic từ tinh bột( gao, ngo, khoai, san )và nêu tác hại của việc uống nhiều rượu.
\(-\left(C_6H_{10}O_5\right)_n-+nH_2O-\left(Axit,t^o\right)->nC_6H_{12}O_6\)
\(C_6H_{12}O_6-\left(lên-men-rươu,30-35^oC\right)->2C_2H_5OH+2CO_2\)
Tác hại bạn tự làm.
Một lít rượu 92 độ cân nặng bao nhiêu g biết rằng khối lượng riêng là 0,8 g/mol.
Ai giải giùm em với!!!
Độ rượu\(=\dfrac{V_{rượu}.100}{V_{ddrượu}}\) \(\Rightarrow\)\(V_{rượu}=\dfrac{độrượu.V_{rượu}}{100}\)=\(\dfrac{92.1}{100}\)=0,92 (l)
\(D=\dfrac{m}{V}\Rightarrow m=D.V\)=0,8 . 0,92 = 0,736 (g)
tại sao bỗng rượu để bỗng rượu trong không khí thì lại bị chua và khi dùng bỗng rượu để nấu canh thì lại thấy có mùi thơm
Rượu để ngoài không khí sẽ tiếp xúc với Oxi trong không khí và thực hiện động tác lên men giấm nhờ các men vi khuẩn trong không khí tạo nên. Việc lên men giấm này taoj thành Axit axetic nên ta sẽ thấy rượu bị chua.
\(C_2H_5OH+O_2-(lên -men -giấm)->CH_3COOH+H_2O\)
- Lúc này rượu đã lẫn axit axetic, nếu đung nóng lên sẽ thực hiện phản ứng este hóa tạo nên este có mùi thơm đặc trưng
\(C_2H_5OH+CH_3COOH<-t^o, H_2SO_4->CH_3COOC_2H_5+H_2O\)
Trong bỗng rượu còn một lượng nhỏ rượu (dung dịch rượu loãng). Khi để trong không khí, rượu bị chuyển thành axit axetic. Khi dùng bỗng rượu để nấu canh có một lượng nhỏ axit axetic tác dụng với rượu etylic tạo ra etyl axetat có mùi thơm
Hòa tan 16,6(g) hỗn hợp gồm CaCO3 và CaO cần dung dịch HCl 5% thu được 1,12l khí CO2(đktc)
a,viết pt
b, tính % khối lượng mỗi chất trong hoonc hợp
c,tính C % đ sau phản ứng
d, Dẫn khí CO2 trên sục vào dd chứa 2,96(g) CA(OH)2.Hỏi thu được bao nhiêu g kết tủa
Tính thể tích của rượu etylic có trong 750ml rượu 45 độ
thể tích của rượu etylic là:V\(_{C_2H_5OH}\)=\(\dfrac{750.40}{100}\)=300ml