Glucose (C6(H2O)6), saccharose (C12(H2O)11) và tinh bột ([C6(H2O)5]m là những hợp chất carbohydrate. Nêu một số loại thực vật chứa những carbohydrate này. Cho biết một số điểm chung về thành phần và cấu tạo hóa học của carbohydrate trên.
Glucose (C6(H2O)6), saccharose (C12(H2O)11) và tinh bột ([C6(H2O)5]m là những hợp chất carbohydrate. Nêu một số loại thực vật chứa những carbohydrate này. Cho biết một số điểm chung về thành phần và cấu tạo hóa học của carbohydrate trên.
Acetic acid có công thức phân tử C2H4O2 hay C2(H2O)2. Acetic acid có thuộc loại carbohydrate không? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiAcetic acid không thuộc loại carbohydrate. Vì cấu tạo của carbohydrate có nhiều nhóm \(-OH\) gắn vào carbon ở dạng mạch thẳng và mạch vòng.
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Quan sát Hình 3.1 và Hình 3.2 cho biết vì sao nói glucose và fructose thuộc loại hợp chất polyhydroxyl carbonyl.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiPoly -> Nhiều
Hydroxyl -> gốc \(-OH\)
Lý giải: Vì cả glucose và fructose có nhiều gốc \(-OH\)
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Quan sát hình 3.3 và hình 3.4, cho biết trong phân tử maltose, đơn vị glucose có khả năng mở vòng có đặc điểm gì khác so với đơn vị glucose còn lại.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiĐơn vị glucose có khả năng mở vòng vì còn nhóm – OH hemiacetal tự do so với đơn vị glucose còn lại.
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Liên kết trong phân tử amylopectin có gì khác so với liên kết trong phân tử amylose?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiLiên kết trong phân tử amylose:
\(\alpha\) - 1,4 – glycosideLiên kết trong phân tử amylopectin:
\(\alpha\) - 1,4 – glycoside và \(\alpha\) - 1,6 - glycosideĐiều này dẫn đến phân tử amylopectin mạch phân nhánh, amylose dạng mạch thẳng
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Trong nước ép mía có khoảng 15% saccharose theo khối lượng. Theo em, có thể dùng phương pháp nàp để tách saccharose từ nước ép mía? Phương pháp tách chất này dựa trên tính chất nào của saccharose?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCó thể sử dụng phương pháp kết tinh để thu được saccharose từ nước ép mía. Phương pháp này dựa vào độ tan khác nhau và độ tan thay đổi theo nhiệt độ.
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Tìm hiểu nhu cầu tiêu thụ đường saccharose ở nước ta trong những năm gần đây và sản lượng đường tương ứng của Việt Nam. Kể tên một số vùng trồng mía đường tiêu biểu ở Việt Nam hiện nay.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSaccharose được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất acetic acid, ethanol, thực phẩm, tráng gương,… vì vậy nhu cầu tiêu thụ lớn lượng đường saccharose. Sản lượng đường từ mía là 870.930 tấn trong năm 2022 – 2023
Một số vùng trồng mía tiêu biểu Việt Nam: Thanh Hóa, Phú Yên, Ninh Thuận,…
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Trong các chất dưới đây, chất nào không được tạo thành chỉ từ các đơn vị glucose?
A. Maltose B. Saccharose C. Tinh bột D. Cellulose
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiChọn B (tạo thành từ 2 đơn vị glucose)
(Trả lời bởi Nguyễn Trần Thành Đạt)
Cho biết mỗi nhận xét dưới đây là đúng hay sai
(a) Glucose và fructose đều có công thức phân tử là C6H12O6
(b) Phân tử glucose và fructose đều có chứa nhóm chức hydroxy và nhóm chức carboxyl
(c) Ở dạng mạch hở, trong phân tử glucose có nhóm chứa aldehyde, còn trong phân tử fructose có nhóm chức ketone.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải