Bài 27. Glucose và saccharose

Mở đầu (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 117)

Hướng dẫn giải

- Carbohydrate là hợp chất hữu cơ mà thành phần nguyên tố chỉ gồm C, H và O; có công thức chung là Cn(H2O)m.

- Tính chất và ứng dụng của một số chất phổ biến của nhóm carbohydrate là:

 

Glucose

Saccharose

Tinh bột

Cellulose

Tính chất vật lí

Chất rắn, dạng tinh thể không màu, không mùi, vị ngọt, tan tốt trong nước.

Chất rắn, dạng tinh thể không màu, không mùi, vị ngọt, tan tốt trong nước.

Là chất rắn, dạng bột vô định hình, màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan một phần trong nước nóng thành hồ tinh bột.

Là chất rắn, màu trắng, dạng sợi, không tan trong nước.

Tính chất hóa học

Glucose tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng lên men rượu.

Saccharose có phản ứng thủy phân trong môi trường acid/enzyme.

- Có phản ứng thủy phân trong môi trường acid/enzyme

- Tác dụng với iodine cho màu xanh tím đặc trưng.

- Có phản ứng thủy phân trong môi trường acid

Ứng dụng

Pha chế dịch truyền, tráng bạc, sản xuất vitamin C, …

Chế biến thực phẩm, dược phẩm, pha chế thuốc, …

- Cung cấp lương thực chính cho con người và nhiều loài động vật.

- Sản xuất ethylic alcohol, …

- Sản xuất giấy, vật liệu xây dựng (gỗ), sản xuất vải sợi, …

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 1 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 117)

Hướng dẫn giải

Công thức phân tử của glucose, saccharose, tinh bột lần lượt là C6H12O6, C12H22O11, (C6H10O5)n.

→ Nhận thấy các công thức phân tử này đều có dạng Cn(H2O)m

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 2 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 118)

Hướng dẫn giải

Saccharose có nhiều trong củ cải, cây mía nên được dùng để sản xuất đường tinh luyện.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 118)

Hướng dẫn giải

- Glucose có nhiều trong trái cây chín (nho chín, …) và hầu hết các bộ phận của cây như hoa, lá, rễ, …

- Saccharose trong tự nhiên có nhiều trong củ cải đường, cây thốt nốt, cây mía, …

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 3 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 118)

Hướng dẫn giải

Nếu chỉ dựa vào tính chất vật lí thì không phân biệt được glucose và saccharose vì hai chất có tính chất vật lí tương tự nhau. Cả hai đều là chất rắn, dạng tinh thể không màu, không mùi, có vị ngọt, tan tốt trong nước.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 119)

Hướng dẫn giải

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều trái cây chín ngọt vì như thế sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 4 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 119)

Hướng dẫn giải

Hiện tượng:

- Bước 1. Ban đầu xuất hiện kết tủa, sau kết tủa tan hoàn toàn.

- Sau bước 3. Xuất hiện lớp kim loại màu trắng xám bám vào thành ống nghiệm.

Phương trình hóa học:

C6H12O6 + Ag2\(\xrightarrow[t^o]{\text{dd AgNO_3/NH_3}}\) C6H12O7 + 2Ag ↓

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 5 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 119)

Hướng dẫn giải

C6H12O6 \(\underrightarrow{\text{enzyme }}\) 2C2H5OH + 2CO2 ↑

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 6 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 120)

Hướng dẫn giải

Phương trình hóa học:

C12H22O11 + H2\(\underrightarrow{\text{acid/enzyme}}\) C6H12O6 (glucose) + C6H12O6 (frucose)

Có thể dùng thêm phản ứng tráng gương để xác định xem phản ứng thủy phân saccharose đã xảy ra chưa. Nếu phản ứng thủy phân đã xảy ra thì sẽ thu được kết tủa Ag.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi 7 (SGK Chân trời sáng tạo - Trang 120)

Hướng dẫn giải

Glucose cung cấp năng lượng cho con người và động vật. Hầu hết các tế bào trong cơ thể (thần kinh, máu,...) đều cần có glucose để hoạt động. Với người trưởng thành, trước khi ăn, nếu lượng glucose trong máu nhỏ hơn 70 mg/dL thì người này đang có thể bị hạ đường huyết, lớn hơn 125 mg/dL thì người này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)