Bài 2: Lựa chọn và bảo quản thực phẩm

Khám phá mục II.1.b (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 19)

Hướng dẫn giải

a) Phơi khô

b) Treo gió

c) Hun khói

d) Sấy khô

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.1.c (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 19)

Hướng dẫn giải

Thực phẩm ngâm đường cần được bảo quản trong chai, lọ, hũ kín để tránh tiếp xúc với không khí để:

- Ngăn chặn vi khuẩn và vi sinh vật khác: Không khí chứa nhiều vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây hỏng hóc thực phẩm. Bảo quản thực phẩm trong chai, lọ kín giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của các vi sinh vật này và giữ thực phẩm tươi ngon hơn.

- Ngăn oxy hóa: Tiếp xúc với không khí có thể gây oxi hóa cho thực phẩm, làm thay đổi màu sắc, hương vị và chất lượng của nó. Đóng kín chai, lọ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và giữ cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.2.a (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 21)

Hướng dẫn giải

- Thịt, cá: không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì dễ làm mắt các khoáng chất có trong thịt, cá (Hình 2.13). Bảo quản cẩn thận sau khi giết mổ.

- Thực phẩm tươi sống: có thể bảo quản lạnh trong thời gian ngắn và đông lạnh khi chưa cần sử dụng ngay.

- Rau, củ, quả, hạt tươi:

+ Rửa rau thật sạch, chỉ nên cắt, thái sau khi rửa, không để rau khô héo.

+ Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.

+ Nên sơ chế sạch sẽ và bảo quản lạnh trong thời gian ngắn.

- Đậu, hạt khô, gạo:

+ Đậu, hạt khô: nên để trong hộp, lọ kín,... bảo quản nơi khô ráo, mát mẻ.

+ Gạo: không vo, rửa quá kĩ vì sẽ dễ mất vitamin B1.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Khám phá mục II.2.b (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 21)

Hướng dẫn giải

+ Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đã sôi.

+ Đun nấu ở nhiệt độ thích hợp với từng loại thực phẩm.

+ Khi nấu hạn chế khuấy, đảo nhiều.

+ Hạn chế hâm nóng lại thức ăn nhiều lần sau bảo quản.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục II (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 22)

Hướng dẫn giải

Loại thực phẩm

Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng

Rau củ, trái cây tươi

-  Bảo quản trong tủ lạnh để giữ cho chất dinh dưỡng không bị mất đi.

- Sử dụng túi chống hơi nước hoặc bao bì kín để ngăn chặn sự mất nước và oxy hóa.

Thịt và cá tươi

Bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc túi hút chân không là cách hiệu quả để giữ cho chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Sữa và sản phẩm từ sữa

- Bảo quản lạnh.

- Sử dụng chai hoặc hũ đậy kín để giữ cho sữa không bị ôxy hóa và mất chất dinh dưỡng.

 
(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 22)

Hướng dẫn giải

- Bảo quản trong tủ lạnh.

- Đóng gói kín trong hộp chứa thực phẩm hoặc túi ni lông.

- Đông lạnh.

- Sấy khô.

- Lên men.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 22)

Hướng dẫn giải

Một số thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp làm khô: trái cây sấy, hồng treo gió, hạt sấy/phơi khô,...

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Vận dụng (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 22)

Hướng dẫn giải

Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong gia đình:

- Bảo quản trong tủ lạnh: Đảm bảo thực phẩm tươi được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng. 

- Sử dụng bao bì kín: Đóng gói thực phẩm trong túi chống hơi nước hoặc hũ đậy kín để ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và ôxy hóa, giữ cho chất dinh dưỡng không bị mất đi.

- Bảo quản thực phẩm khô: Nếu sử dụng thực phẩm khô như hạt và quả khô, chọn những sản phẩm có màu sắc tươi sáng và hương vị tốt. Bảo quản chúng trong hũ đậy kín hoặc túi chống hơi nước để giữ cho chất dinh dưỡng không bị mất đi và ngăn chặn sự oxy hóa.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Kết nối nghề nghiệp (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 22)

Hướng dẫn giải

Kĩ sư công nghệ thực phẩm là tên gọi dành cho những người làm công tác theo dõi, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, chất lượng sản phẩm và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Kĩ sư công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các công ty thực phẩm, viện nghiên cứu về thực phẩm, các trường đại học, cơ quan có chuyên ngành liên quan đến thực phẩm. Em nhận thấy bản thân mình có phù hợp với ngành nghề này không? Tại sao?

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)