Các phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt
1. Làm chín thực phẩm trong nước: - Luộc: làm chín thực phẩm trong môi trường nước.
- Nấu: làm chín thực phẩm trong môi trường nước trong đó có sự phối hợp các gia vị thực vật lẫn động vật.
- Kho: làm chín thực phẩm trong môi trường nước với lượng nước ít kèm thêm vị mặn đậm đà.
2. Làm chín thực phẩm bằng hơi nước: - Hấp: làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
3. Làm chín thực phẩm bằng lượng nhiệt từ lửa: - Nướng: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa.
4. Làm chín thực phẩm trong chất béo: - Chiên: làm chín thực phẩm trong chất béo khá nhiều, vừa lửa, trong thời gian đủ để chín thực phẩm.
- Ráng: làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong chảo, vừa lửa để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
- Xào: làm chín thực phẩm bằng cách đảo thức ăn trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải.
Nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật của món luộc :
* Quy trình thực hiện
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)
- Luộc chín thực phẩm
- Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc
*Yêu cầu kĩ thuật
- Nước luộc trong
- Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ
- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, xanh màu, rau củ chín bở
Nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật của món kho :
*Quy trình thực hiện món kho
-Làm sạch nguyên liệu thực phẩm,cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
-Nấu thực phẩm với lượng nước ít,có vị đậm;thường sử dụng một nguyên liêu chính là nguyên liệu động vật(món mặn)hoặc nguyên liệu thực vật (món chay)
-Trình bày theo đặc trưng của món ăn
*Yêu cầu kĩ thuật
-Thực phẩm mềm,nhừ,ko nát,ít nước,hơi sánh.
-Thơm ngon, vị mặn.
-Màu vàng nâu.
nấu, nướng ,chiên, xào, rán, luộc, hấp,