- Ảnh hưởng của điều kiện thổ nhưỡng:
+ Loại đất: Đất sét giữ nước tốt hơn đất cát, nhưng có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi.
+ Độ dốc: Đất dốc dễ bị xói mòn, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.
+ Thành phần dinh dưỡng: Đất giàu dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo và các sinh vật khác, ảnh hưởng đến chất lượng nước.
- Ảnh hưởng của nguồn nước tự nhiên:
+ Độ mặn: Nước mặn có thể gây khó khăn cho các loài thuỷ sản nước ngọt và ngược lại.
+ Độ pH: Độ pH cao hoặc thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thuỷ sản.
+ Nồng độ oxy: Nồng độ oxy thấp có thể dẫn đến ngạt thở cho thuỷ sản.
+ Hàm lượng dinh dưỡng: Hàm lượng dinh dưỡng cao có thể dẫn đến eutrophication (sự nở hoa tảo), gây ô nhiễm môi trường nước.
+ Chất ô nhiễm: Các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, rác thải sinh hoạt… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thuỷ sản và con người.