Ta có thể phân chia quả thành 2 nhóm dựa vào đặc điểm của vỏ quả : + Qủa khô + Qủa thịt * Đặc điểm để phân biệt : - Qủa khô : khi chín thì vỏ khô ,cứng và mỏng Vd : quả cải ,quả chò ,quả bông ,quả đậu Hà Lan ,quả thìa là ,quả điệp... Có 2 loại quả khô : + Qủa khô nẻ : khi chín ,vỏ quả tự tách ra được Vd : quả nổ ,quả cải ,quả bông ,quả điệp... + Qủa khô không nẻ : khi chín ,vỏ quả không tự tách ra được Vd : quả đậu Hà Lan ,quả thìa là ... - Qủa thịt : khi chín thì mềm ,vỏ dày chứa đầy thịt quả Vd : quả đu đủ ,quả chanh ,quả táo ta ,quả cà chua... Có 2 loại quả thịt : + Qủa mọng : phần thịt quả dày ,mọng nước Vd : quả đu đủ ,quả mơ ,quả cà chua... + Qủa hạch : ngoài phần thịt quả còn có hạch bao bọc lấy hạt Vd : quả chanh ,quả táo ta ,quả xoài...
Có hai loại quả. Đó là : quả khô và quả thịt
Đặc điểm :
+ Quả khô : khi chín vỏ khô, cứng, mỏng. VD : quả bông, quả cải, quả đậu Hà Lan,...
+ Quả thịt : khi chín mềm, dày, chứa đầy thịt quả. VD : quả đào, quả mơ, quả táo ta,...