\(6\sqrt{a}+\dfrac{2}{3}\sqrt{\dfrac{a}{4}}-a\sqrt[]{\dfrac{9}{a}}+\sqrt[]{7}\)
\(=6\sqrt[]{a}+\dfrac{\sqrt[]{a}}{3}-3\sqrt[]{a}+\sqrt[]{7}=\dfrac{19}{3}\sqrt[]{a}+\sqrt[]{7}\) ( a > 0 )
\(6\sqrt{a}+\dfrac{2}{3}\sqrt{\dfrac{a}{4}}-a\sqrt[]{\dfrac{9}{a}}+\sqrt[]{7}\)
\(=6\sqrt[]{a}+\dfrac{\sqrt[]{a}}{3}-3\sqrt[]{a}+\sqrt[]{7}=\dfrac{19}{3}\sqrt[]{a}+\sqrt[]{7}\) ( a > 0 )
Cm
a.\(\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+2\sqrt{\dfrac{2}{3}}-4\sqrt{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{\sqrt{6}}{6}\)
b. \(\dfrac{\sqrt{y}}{x-\sqrt{xy}}+\dfrac{\sqrt{x}}{y-\sqrt{xy}}=-\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}\)với x>0, y>o và x≠y
trục căn thức ở mẫu
a.\(\dfrac{5}{3\sqrt{8}}\) , \(\dfrac{2}{\sqrt{b}}\) với b>0
b.\(\dfrac{5}{5-2\sqrt{3}}\), \(\dfrac{2a}{1-\sqrt{a}}\) với a\(\ge\)0 và a\(\ne\)1
c. \(\dfrac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\) , \(\dfrac{6a}{2\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) với a>b>0
trục căn thức
a) \(\dfrac{1}{\sqrt{x-1}};\dfrac{a+2}{\sqrt{a^2-4}};\dfrac{x-y}{\sqrt{x^2-y^2}};\dfrac{a}{\sqrt{x^2}}\) (n lẻ)
b) \(\dfrac{\sqrt{x^2-1}+1}{\sqrt{x^2-1}-1}\)
c) \(\dfrac{2}{\sqrt{7-2\sqrt{6}}}\)
Bài 1: Tính:
\(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\sqrt{\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}}\)
Bài 2: Rút gọn rồi tính:
a) A=\(\dfrac{a^4-4a^2+3}{a^4-12a^2+27},a=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
b) \(B=\dfrac{1}{\sqrt{h+2\sqrt{h-1}}}+\dfrac{1}{\sqrt{h-2\sqrt{h-1}}},h=3\)
c) \(C=\dfrac{\sqrt{2x+2\sqrt{x^2-4}}}{\sqrt{x^2-4}x+2},x=2\left(\sqrt{3}+1\right)\)
d) \(D=\left(\dfrac{3}{\sqrt{1+a}}+\sqrt{1-a}\right):\left(\dfrac{3}{\sqrt{1-a^2}}+1\right),a=\dfrac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}\)
Mọi người giúp em với!!!!!!!!!!!!!!
bài 1:trục căn thức ở mẫu
a.\(\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}+1}\)
b.\(\dfrac{37}{7+2\sqrt{3}}\)
c.\(\dfrac{2\sqrt{10}-5}{4-\sqrt{10}}\)với a>0, a≠4
d.\(\dfrac{1+\sqrt{a}}{2-\sqrt{a}}\)
Rút gọn :
\(\dfrac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-\dfrac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}-\dfrac{1}{\sqrt{6}-\sqrt{7}}+\dfrac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{8}}-\dfrac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{9}}\)
Rút gọn
\(\left(\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}\right)\left(\sqrt{a}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\)với a > 0, a khác 4
Cho M= \(\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
a) Rút gọn M
b) Tìm các giá trị của x để có \(\dfrac{5}{3}M\) = \(\sqrt{x}+4\)
Bài 1) Rút gọn:
A=5\(\sqrt{4x}-3\sqrt{\dfrac{100x}{9}}-\dfrac{4}{3}\sqrt{\dfrac{x^3}{4}}\) (x>0)
B=\(\left(\dfrac{5-2\sqrt{5}}{2-\sqrt{5}}-2\right)\) \(\left(\dfrac{5+3\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}-2\right)\)
-GIÚP MÌNH VỚI Ạ-