a: =>-12x>12
hay x<-1
b: =>7(3x-1)-252>=21x+3(6x+1)
=>21x-7-252>=21x+18x+3
=>18x+3<=-259
=>18x<=-262
hay x<=-131/9
c: =>3(3x+5)-24x<=48+4(x+8)
=>9x+15-24x<=48+4x+32=4x+80
=>-15x+24<=4x+80
=>-19x<=56
hay x>=-56/19
a: =>-12x>12
hay x<-1
b: =>7(3x-1)-252>=21x+3(6x+1)
=>21x-7-252>=21x+18x+3
=>18x+3<=-259
=>18x<=-262
hay x<=-131/9
c: =>3(3x+5)-24x<=48+4(x+8)
=>9x+15-24x<=48+4x+32=4x+80
=>-15x+24<=4x+80
=>-19x<=56
hay x>=-56/19
Giải các phương trình sau :
1.\(\dfrac{14}{3x-12}-\dfrac{2+x}{x-4}=\dfrac{3}{8-2x}-\dfrac{5}{6}\)
2.\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\)
3.\(\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{x+25}{2x^2-50}=\dfrac{x-5}{2x^2+10x}\)
4.\(\dfrac{6x_{ }+1}{x^2-7x+10}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
5.\(\dfrac{2}{x^2-4}-\dfrac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\dfrac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\)
6.\(\dfrac{2}{x+2}-\dfrac{2x^2+16}{x^3+8}=\dfrac{5}{x^2-2x+4}\)
giải pt
a.\(\dfrac{x+5}{3\left(x-1\right)}+1=\dfrac{3x+7}{5\left(x-1\right)}\)
b.\(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}-\dfrac{8}{x^2+2x-3}=1\)
\(\dfrac{\left(x^3-1-\dfrac{7-x^3}{x+x^3}\right).\dfrac{4}{x^5+3x^2}}{\dfrac{6x-24}{x^9+6x^6+9x^3}.\dfrac{2x}{3x^3+6}}\)
Viết biểu thức trên thành phân thức
giải phương trình
a.\(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
b.\(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
c.\(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
d.\(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
e.\(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
a) \(\dfrac{4x}{x^2+2x}\)+\(\dfrac{8}{x^2+2x}\)
b) \(\dfrac{2x-3x}{x-2}\)-\(\dfrac{2x-4}{x-2}\)
c) \(\dfrac{2x-1}{x+3}\)-\(\dfrac{3x+2}{x+3}\)
d) \(\dfrac{11x}{2x-3}\)-\(\dfrac{18-x}{2x-3}\)
e) \(\dfrac{3\left(x-2\right)}{2x+1}\)-\(\dfrac{9x-3}{2x+1}\)
rút gọn phân thức
a) \(\dfrac{x^4-4x^2+3}{x^4+6x^2-7}\)
b) \(\dfrac{x^4+x^3-x-1}{x^4+x^3+2x^2+x+1}\)
c) \(\dfrac{x^3+3x^2-4}{x^3-3x+2}\)
giải các phương trình sau:
a)2x(x-2)+5(x-2)=0
b)\(\dfrac{3x-4}{2}\)-\(\dfrac{4x+1}{3}\)
c)\(\dfrac{2x}{x-1}\)-\(\dfrac{x}{x+1}=1\)
Rút gọn M và A sau đây :
M= \(\left(\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+3x+9}{x^2-9}\right)\)
A= \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}-\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
Tính :
a)\(\dfrac{6x-3}{5x^2+x}.\dfrac{25x^2+10x+1}{1-8x^3}\)
b)\(\dfrac{3x^2-x}{x^2-1}.\dfrac{1-x^4}{\left(1-3x\right)^3}\)
c)\(\dfrac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}:\dfrac{x^3+x^2y+xy^2}{2x+y}\)
d) \(\dfrac{5x^2-10xy+5y^2}{2x^2-2xy+2y^2}:\dfrac{8x-8y}{x^3+10y^3}\)