Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Cao Tan Nguyen Phi
Xem chi tiết
Bảo Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Đặng Cẩm Vân
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
14 tháng 4 2017 lúc 17:22

Thức ăn ủ xanh là thức ăn dự trữ chiến lược để nuôi dưỡng trâu bò trong mùa thiếu cỏ xanh (vụ đông xuân ở miền Bắc, mùa khô ở miền Nam hay mùa ngập lụt ở một số vùng của nước ta). Nguyên liệu ủ xanh có thể là các loại cỏ trồng như cỏ voi, ngô cả cây ở giai đoạn chín sáp, hay cây ngô sau khi đã thu bắp non. Khi ủ xanh (còn gọi là ủ chua hay ủ ướp) thức ăn được bảo quản lâu dài nhưng tổn thất rất ít chất dinh dưỡng. Thực chất của việc ủ xanh thức ăn là xếp chặt thức ăn thô xanh vào hố kín không có không khí. Trong quá trình ủ đó các vi khuẩn biến đổi các đường dễ hoà tan như fructan, sacaroza, glucoza, fructoza, pentoza thành axit lactic, axit axetic, và các axit hữu cơ khác. Chính các axit này làm hạ thấp độ pH của môi trường thức ăn ủ chua xuống ở mức 3,8-4,5. ở độ pH này hầu hết các loại vi khuẩn và các enzim của thực vật đều bị ức chế. Do vậy thức ăn ủ có thể bảo quản được trong một thời gian dài.

Đặng Cẩm Vân
Xem chi tiết
Trần Võ Lam Thuyên
14 tháng 4 2017 lúc 18:25

QUY TRÌNH Ủ XANH THỨC ĂN CHO TRÂU BÓ

I. Cơ Sở Khoa Học:

1. Nguyên tắc:

- Thức ăn xanh đem ủ nhờ lên men yếm khí hạn chế bị hư hỏng do ôxy hoá.

- Acid tạo ra trong quá trình lên men hay acid bổ sung vào sao cho quá trình lên men đều dừng lại.

2. Nguyên liệu:

- Cỏ xanh hay một số phụ phế phẩm khác nhiều nước như: Vỏ, lỏi trái thơm, bã trái điều, hèm bia.

- Vấn đề ủ xanh đặt ra khi nguồn cỏ xanh dồi dào vào mùa mưa, nhưng ta không thể phơi khô cất giữ đến mùa khô được. Ngược lại, nếu khi cần mới cắt cho ăn thì chất lượng cỏ thay đổi rất nhiều, cỏ già sẽ kém tiêu hoá, lượng đạm giảm đáng kể và Lignin tăng. Đối với mỗi loại cỏ có thời kỳ thu cắt tối ưu.

- Phạm vi trong tỉnh: Thân vỏ bắp non, xác khoai mì, thân cây họ đậu, dây khoai lang... là nguồn nguyên liệu khá lớn có thể dự trữ làm thức ăn xanh cho bò.

II. Bản Chất Của Quá Trình:

Quá trình ủ cỏ là quá trình lên men yếm khí trong hầm ủ khi có đủ độ ẩm. Giữ vai trò chính trong quá trình ủ cỏ là các vi khuẩn lên men lactic có sẵn trong cỏ xanh. Những quá trình chính sau đây xảy ra trong quá trình ủ cỏ:

1. Hoạt động hiếu khí

Những tế bào cỏ tiếp tục hô hấp, tiêu thụ oxy còn lại trong hầm ủvào tạo ra khí CO và nước, kèm theo toả nhiệt lượng. Đồng thời nấm men và mốc vẫn tiếp tục phát triển. Nếu ủ đúng kỹ thuật giai đoạn này sẽ ngắn, nhiệt độ sẽ không lên quá 38oC. Nếu cỏ vào hầm ủ chậm, cỏ nén không chặt, để không khí lọt vào, thì giai đoạn này kéo dài, tổn thất lớn và nhiệt lượng thừa sinh ra làm nóng và hỏng cỏ.

2. Hoạt động yếm khí:

Khi toàn bộ lượng ôxy còn lại trong hầm ủ đã bị tiêu diệt hết ở giai đoạn trên, vi khuẩn yếm khí bắt đầu hoạt động và sinh sôi nhanh. Đồng thời nấm men và mốc bị chết đi. Một số enzym thực vật vẫn tiếp tục hoạt động. Những biến đổi sinh hoá sau đây sẽ xảy ra:

- Đường chuyển hoá thành acid lactid ,acid Acétic, rượu và CO2 .

- Protein được thuỷ phân thành Peptic, NH4+, Aminoacid, amin, amid.

- Khi độ chua cỏ đạt đến một giá trị nhất định, vi khuẩn chết, enzym ngưng hoạt động và cỏ ủ có chất lượng ổn định. Giá trị này phụ thuộc vào vật chất khô ban đầu của nó.

III. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng:

- Thành phần hoá học của cỏ đem ủ liên quan đến chất lượng cỏ ủ.

- Chất lượng cỏ ủ phụ thuộc vào bản chất nguyên liệu đầu, cụ thể là vật chất khô, hàm lượng đường...

- Bổ sung nguồn đường dễ lên men cụ thể là rỉ mật, cám...một số phụ phẩm khác.

- Nếu có điều kiện phơi héo cỏ, độ ẩm khoảng 70%, kèm theo bổ sung rỉ mật 2-4%(tuỳ thuộc nguyên liệu ủ có nhiều hay ít đường).

- Không ủ cỏ trực tiếp dưới dạng tươi, ngoại trừ bắp, cao lương.

- Nếu cắt cỏ gặp lúc thời tiết xấu thì dùng rơm băm, bã mía cho vào hầm để hút bớt dịch cỏ, lượng mật phải bảo đảm.

- Ngoài ra còn bổ sung muối đề phòng cỏ ủ chua quá. Ngoài ra muối và đường đều tăng áp suất thẩm thấu, giảm sự mất mát vật chất khô.

IV. Đánh Giá Chất Lượng:

- Mùi thơm acid dễ chịu, nếu mùi rất khó ngửi là cỏ hư phải bỏ.

- Vị không đắng và không chua gắt.

- Không có nấm mốc.

- Độ ẩm và màu: đồng đều. Khi cỏ ủ quá ẩm sẽ có màu sậm, nhớt, mùi khó chịu. Thông thường màu vàng xanh của dưa cải là màu thích hợp nhất.

- Lá cỏ ủ không có sự tổn thất. Cỏ ủ xấu có vẻ nhiều xơ hơn lá còn rất mỏng.

V. Kiểm Tra Độ Ẩm Cỏ:

Cỏ thái nhỏ nắm trong lòng bàn tay trong vòng 30 giây, rồi từ từ thả ra, nhận xét cỏ trong lòng bàn tay sẽ suy ra độ ẩm:

- Nếu dịch cỏ chảy dễ dàng qua kẻngón tay: Độ ẩm 75-85% không thích hợp để ủ.

- Nắm cỏ giữ nguyên hình dạng, tay ướt, độ ẩm từ 68-75%. Khi ủ cỏ này vẫn bị thất thoát dịch cỏ, nhưng với chất bổ sung rỉ mật 2-4% thì chất lượng cỏ ủ sẽ cao.

- Cỏ nắm vào sẽ bung ra ngay khi mở tay: ẩm độ thấp hơn 60%. Nếu là cỏ rất non thì có thể ủ chất lượng tốt với ẩm độ này, ngược lại cỏ sẽ dễ dàng bị mốc. Xử lý trường hợp này là trộn chung với cỏ ướt hay thêm nước hoà rỉ mật.

VI. Thực Hành Việc Ủ Cỏ:

1. Ủ cỏ xanh với mật rỉ đường và muối.

- Nguyên liệu: Có thể ủ xanh cỏ tự nhiên, cỏ trồng (như cỏ voi, cỏ sả, cỏ họ đậu) hay thân cây bắp tươi, cây đậu phụng thậm chí cả cây lục bình. Cỏ nên cắt vào thời điểm trước khi ra hoa. Cỏ không quá non chứa nhiều nước khó ủ, cũng không chờ cỏ quá già. Nếu là cỏ trồng nên cắt sau 45 ngày. Có thể ủ nhiều loại cỏ họ đậu với nhau, cỏ họ đậu nên ủ chung với cỏ voi. Các nguyên liệu bổ sung như rỉ đường 2-4 %, muối 1-2 % so với trọng lượng cỏ tươi.

- Chuẩn bị nguyên liệu ủ cỏ: Chọn ngày nắng ráo để cắt cỏ, trải ra sân phơi cho héo, sau đó cắt ngắn độ 2-3 cm.

2. Ủ chua thân, vỏ bắp thu trái non.

a. Cách làm hố ủ:

Số lượngbắp ủ tính trên số lượng trâu, bò và số lượng vỏ bắp thu hoạch. Một con bò có thể ăn 15-20kg vỏ bắp ủ/ngày. Hầm ủ có thể tích 1m3 ủ được 600-800 kg vỏ, thân bắp non. Có hai loại hố ủ: hố hình khối và hố hình giếng. Hố hình giếng: Giống như cái giếng bên trong xây gạch dày. Đối với hố đào không xây gạch, có thể lót bên trong bằng một túi nylon, chừa phần dư bên dưới để lót đáy hố, chừa phần dư bên trên để có thể cột chặt khi ủ xong hố.

b. Cho vỏ, thân bắp vào hố ủ:

- Cân vỏ bắp: Đối với hố có đường kính 1,2 m x đáy 1,2 m x cao 1,2m cho vào hố mỗi lớp:50kg vỏ bắp + 1kg cám + 0,5 kg muối (cám 2% + muối 1%). Hoặc50kg vỏ bắp+ 2,5kg mật đường + nước + 0,5 kg muối (mật đường 5% + muối 1%).

- Dậm bằng chân kỹ lưỡng, nhất là vách hố ủ. Cứ thực hiện cho đến khi đầy hố.

- Khi đã ủ đầy hố, cột chặt miệng túi nylon.

- Đặt một tấm vĩ, bên trên xếp những tảng đá hoặc những vật nặng.

- Mái che.

c. Cách lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:

- Có thể lấy cho bò ăn sau khi ủ 3 tuần.

- Bốc bỏ phần bắp ủ bị nhiễm mốc hoặc vỏ bắp ủ bị nhũng.

- Khi đã mở hố ủ nên cho bò ăn liên tục, không nên ngưng.

- Tuỳ cấu trúc của hố mà lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:

+ Nếu hố dài nên lấy từng phần và xắn theo chiều sâu của hố.

+ Nếu hố hình giếng, lấy lớp trên rồi nén lại cho chặt, đậy kỹ như cũ.

d. Đánh giá chất lượng vỏ bắp ủ bằng cảm quan:

- Mùi thơm axit dễ chịu.

- Màu vàng xanh của dưa cải muối, không mềmnhũng.

- Vị không đắng và không chua gắt.

- Không có nấm mốc.

Chúc bn hx tốt!

tran thi thao van
Xem chi tiết
Nguyễn Linh
18 tháng 4 2017 lúc 22:09

Pp chế biến:

- Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, làm giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại.

Dự trữ:

- Để có đủ cho vật nuôi ăn khi có hạn hán, hoặc mùa lũ

phạm quốc bảo
4 tháng 5 2017 lúc 21:11

*Mục đích chế biến và dự chữ thức ăn cho vật nuôi:

-Mục đích chế biến thức ăn vật nuôi là:làm tăng mùi vị,tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn ,ăn được nhiều,dễ tiêu hóa,làm giảm khối lượng trong cơ thể và khử bỏ chất độc hại.

-Dự trữ thức ăn vật nuôi:

+Dữ thức ăn lâu hỏng

+Luôn có đủ nguồn thức ăn

(theo mùa vụ)

*Phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi:

-Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:

+ Phương pháp vật lý

+ Phương pháp hóa học

+Phương pháp sinh học

+Ủ men chua

+Ủ men rượi

-Dự trữ thức ăn vật nuôi:

+Phơi,sấy khô(dự trữ dài ngày).

+Ủxanh rau cỏ (dự trữ ít ngày).

Linh Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Hạnh
2 tháng 5 2017 lúc 8:59

-Mục đích dự trữ thức ăn vật nuôi:

+ Giúp thức ăn lâu hỏng

+ Giúp giữ được dất dinh dưỡng

+ Cung cấp thức ăn cho vật nuôi khi cần

-Ví dụ

+Làm khô: Rơm, cỏ tươi, các loại hạt, các loại củ

+Ủ xanh: Thức ăn xanh

Tâm Nguyễn Minh
Xem chi tiết
Phan Lam Nhi
19 tháng 5 2017 lúc 9:57

1. Chế biến giúp tăng mùi vị, tăng sự hấp dẫn của thức ăn để vật nuôi ăn ngon, ăn được nhiều hơn, hỗ trợ cho sự tiêu hóa

Dự trữ thức ăn giúp vật nuôi luôn luôn có đủ nguồn thức ăn

Dương Thị Ngọc Hân
Xem chi tiết
Anh Lê Vương Kim
1 tháng 5 2017 lúc 16:01

Phương pháp chế biến thức ăn bằng cách lên men rượu thường áp dụng cho loại thức ăn giàu gluxít

Phan Lam Nhi
14 tháng 5 2017 lúc 19:59

Các thức ăn có giàu tinh bột thường dùng phương pháp đường hóa hoặc ủ lên men (ví dụ: Ủ tinh bột với men rượu)

Nguyệt Ánh
15 tháng 3 2018 lúc 22:03

- Áp dụng cho những loại thức ăn giàu gluxit như bột ngô, men rượu, ...

Nguyễn Hạnh
Xem chi tiết
nguyễn thị minh ánh
2 tháng 5 2017 lúc 8:58

Mục đích chế biến thức ăn cho vật nuôi là :

- Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng

- Dễ tiêu hóa giảm bớt khối lượng. Giảm độ thô cứng, khử bỏ các chất độc hại

Các phương pháp chế biến thức ăn là :

- Phương pháp vật lý

Phương pháp hóa học

Phương pháp sinh học

Chúc bạn học tốt ok

dao thi thuy linh
29 tháng 4 2018 lúc 19:50

-Chế biến thức ăn làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa, làm giảm bớt khối lượng, làm giảm độ thô cứng và loại bỏ các chất độc hại.

-Phương pháp vật lí

-Phương pháp hóa học

-Phương pháp vi sinh vật

Trần Nguyễn Ánh Dương
3 tháng 5 2018 lúc 17:59

Mục đích chế biến thức ăn cho vật nuôi là :

- Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng

- Dễ tiêu hóa giảm bớt khối lượng. Giảm độ thô cứng, khử bỏ các chất độc hại

Các phương pháp chế biến thức ăn là :

- Phương pháp vật lý

Phương pháp hóa học

Phương pháp sinh học

Nguyễn Diệu Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Hạnh
3 tháng 5 2017 lúc 15:06

Chế biến: một số thức ăn phải qua chế biến vật nuôi mới ăn được. Chế biến thức ăn để tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, an được nhiều, dễ tiêu hóa, làm giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại

Dự trữ: nhằm dữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Phương pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt...

Phương pháp hóa học:kiềm hóa rơm rạ, đường hóa tinh bột...

Phương pháp vi sinh vật học: ủ men...

Phương pháp hỗn hợp: hỗn hợp

Nhà bạn thì mình ko biết nhưng mình có thể nêu ví dụ

Nhà em sử dụng phương pháp chế biến: kiềm hóa đối với rơm rạ, cắt ngắn đối với cỏ, rang đậu, nghiền nhỏ hạt ngô....

Nhà em sử dụng phương pháp dự trữ: làm khô đối với cỏ,rơm,các loại củ,hạt; ủ xanh với rau cỏ tươi xanh