Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Hương Phan
Xem chi tiết
Ngân Đại Boss
13 tháng 1 2017 lúc 11:02

bán bớt muối đê là hết nhạt ngay ế makoeoaoahahabanhhehehiha

Bình luận (5)
Vy Khanh Bui
13 tháng 1 2017 lúc 22:06

cái đó tui ọc ùi, héhéyeu

Bình luận (7)
Vy Khanh Bui
13 tháng 1 2017 lúc 22:08

2 chj e xúi nhau đăng spam hả, sao chj đăng e đăng lun zhiha

Bình luận (16)
Nguyễn Hà Linh
Xem chi tiết
*Liz*-*cute* !
13 tháng 3 2017 lúc 21:32

Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhìu nước vs thời gian đủ để thực phẩm chín mềm.

Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.

Rán là làm chín thực phẩm trong 1 lượng chất béo khá nhìu, đun vs lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.

Xào là phương pháp làm chín thực phẩm v lượng chất béo vừa phải, cs sự kết hợp vs thực phẩm động vật và thực vật hoặc riêng từng loại đu lửa to trong thời gian ngắn.

=> Món rán và xào là làm chín thực phăm vs 1 lượng chất béo

=> Món luộc và nấu là làm chín thực phẩm bằng nước

Bình luận (1)
Golden Darkness
6 tháng 2 2017 lúc 19:57

I. Sự khác nhau giữa xào và rán là:

- Xào: là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.

- Rán: là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.

II. Sự khác nhau giữa nấu và luộc là:

- Nấu: là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.

- Luộc: là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín mềm.

Bình luận (0)
Trần Hà Quỳnh Như
6 tháng 2 2017 lúc 19:59
Giữa xào và rán:
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.

Giữa luộc và nấu.
- Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
- Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.
Bình luận (0)
nguyen thi hong tham
Xem chi tiết
Nguyễn T.Kiều Linh
12 tháng 2 2017 lúc 21:54

• Luộc : là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm
chín mềm
• Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp
nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.
• Kho Là phường pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước ( ít ) với gia vị nêm đậm ( nhạt hơn ) tùy từng vào món
• Giống nhau : làm chín thực phẩm trong môi trường nước
• Khác nhau : món luộc được ăn kèm với nước chấm thích hợp. món nấu trong quá trình làm
chín thực phẩm có thêm gia vị, món kho khi ăn thường ăn với cơm để tránh bị mặn. Món kho thường nấu ít nước hơn món luộc vào nấu

Bình luận (0)
Dạ Nguyệt
12 tháng 2 2017 lúc 21:55

giữa nấu và kho:

- nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước.khi nấu có thể phối hợp cả nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại,có nêm gia vị vừa ăn

- kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải vói vị mặn đậm đà

món kho thực phẩm mềm,nhừ,không nát,ít nước,hơi sánh và có mùi thơm ngon,vị mặn,màu vàng nâu

Bình luận (6)
nguyễn huệ phương
7 tháng 4 2017 lúc 20:46

Luộc thì lấy nguyên vật liệu ko lấy nước (luộc rau, luộc thịt, v.v...) và nước ko nhất thiết phải dùng chung với món luộc, có thể làm món khác

Nấu là thì nguyên vật liệu và nước hòa chung với nhau và dùng chung cả hỗn hợp (nấu cơm, nấu canh, nấu cháo, v.v...)

Bình luận (3)
Nguyễn Thị Minh Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Minh Ngọc
16 tháng 2 2017 lúc 19:10

các bn giúp mk vs

Bình luận (0)
Nguyễn Mỹ Chi
Xem chi tiết
Nguyễn Trần Khánh Huyền
17 tháng 2 2017 lúc 19:06

Muối nén

- Thời gian làm thực phẩm lên men dài; thực phẩm được ướp nhiều muối nên có vị mặn vào giữ được lâu (thường dùng để làm thức ăn dự trữ và sử dụng dài hạn).

Muối xổi

- Thời gian làm thực phẩm lên men ngắn; thực phẩm được ngâm trong dung dịch hỗn hợp như giấm, các chất mặn , đường, tỏi, ớt, gừng, ... nên thường ăn ngay trong ngày.

Bình luận (0)
Nguyễn Thanh Tùng
Xem chi tiết
Nguyễn Trần Khánh Huyền
17 tháng 2 2017 lúc 19:02

1. điền chữ N ( nén ) vào cách muối nén

chữ X ( xổi ) vào cách muối xổi

(1) - thời gian làm thực phẩm lên men dài

- thực phẩm được ướp nhiều muối nên có vị mặn vào giữ được lâu ( để làm thức ăn dự trữ ) (N)

(2) - thời gian làm thực phẩm lên men ngắn

- thực phẩm được ngâm trong dung dịch hỗn hợp : giấm, các chất mặn , đường,tỏi, ớt, gừng ... nên cần phải ăn ngay (X)

2. trỗn hỗn hợp là gì ?

điền các từ thích hợp vào chỗ chấm

pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. món này thường được dùng vào đầu bữa ăn.

Bình luận (0)
Phan Bảo Huân
Xem chi tiết
Đặng Thị Cẩm Tú
19 tháng 2 2017 lúc 17:43

1/Em hãy kể tên những phương pháp được sử dụng để chế biến thực phẩm.

-> Có hai phương pháp: + Phương pháp sử dụng nhiệt + Phương pháp không sử dụng nhiệt 2. Tại sao phải chế biến thực phẩm -> Vì chế biến thức ăn nhằm nấu chín những món ăn, giúp con người khỏi bị đau bụng những món ăn, chế biến thức ăn làm cho con người ăn được ngon, ăn được nhiều, cho có hương vị tạo thêm sự hấp dẫn của món ăn. 3/

3/Việc chế biến thực phẩm có ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm?

-> Việc chế biến thực phẩm không có ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, chế biến thức ăn thì còn giảm chất độc hại

Chúc bạn học tot

Bình luận (2)
nguyễn thị thúy
25 tháng 2 2017 lúc 13:08

3.

Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người để học tập, làm việc và lao động sản xuất, nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Cần phải nhấn mạnh rằng, không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy như buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy,..., nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các độc tố có hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh (như ung thư) hoặc có thể gây ra các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng cụ thể tới sức khỏe phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh khác nhau. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có những ảnh hưởng cụ thể đến những vấn đề sau của sức khỏe con người:

- Ảnh hưởng đến tạo hình: thể lực, chiều cao

- Ảnh hưởng tới điều hòa gen: giống nòi

- Ảnh hưởng tới hệ thống Enzyme: quá trình chuyển hóa

- Ảnh hưởng đến chức năng: tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, bài tiết, hô hấp, sinh dục

- Nguy cơ gây nên bệnh tật: ngộ độc cấp tính, ngộ độc mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm, huyết áp, ung thư (thực quản, tiền liệt tuyến, dạ dày, đại tràng, vú, trực tràng, khoang miệng, gan,...), sỏi mật, đái đường, sơ gan, răng miệng, loãng xương, phù thũng, lở loét da, khô mắt, còi xương,... (riêng bệnh huyết áp và ung thư chiếm 35% có liên quan đến ăn uống).

Bình luận (0)
nguyễn thị thúy
25 tháng 2 2017 lúc 13:09

3.

1. Làm chín thực phẩm trong nước: - Luộc: làm chín thực phẩm trong môi trường nước. - Nấu: làm chín thực phẩm trong môi trường nước trong đó có sự phối hợp các gia vị thực vật lẫn động vật. - Kho: làm chín thực phẩm trong môi trường nước với lượng nước ít kèm thêm vị mặn đậm đà. 2. Làm chín thực phẩm bằng hơi nước: - Hấp: làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. 3. Làm chín thực phẩm bằng lượng nhiệt từ lửa: - Nướng: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. 4. Làm chín thực phẩm trong chất béo: - Chiên: làm chín thực phẩm trong chất béo khá nhiều, vừa lửa, trong thời gian đủ để chín thực phẩm. - Ráng: làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong chảo, vừa lửa để thực phẩm chín từ ngoài vào trong. - Xào: làm chín thực phẩm bằng cách đảo thức ăn trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải.
Bình luận (0)
Phan Bảo Huân
Xem chi tiết
Đặng Thị Cẩm Tú
19 tháng 2 2017 lúc 18:28

1/ Hãy kể tên một vài món kho mà em biêt?

-> Cá kho, thịt kho, tôm kho,...

2/ Em hãy kể tên một số món hấp thường dùng trong gia đình?

-> Bánh bao, trứng cuộc tôm hấp, gà hấp, cá hấp gừng, trứng hấp,...

3/ Hãy kể tên một vài món nướng em đã được ăn và cho nhận xét?

-> Thịt lợn nướng, cá nướng, thịt bò nướng, vịt nướng riềng mẻ, gà nướng, bò bít tết với cà chua nướng,..

* Nhận xét: Các món nướng trên rất là ngon, với hương vị đậm đà mang sắc thái hòa quyện vào nước bọt tăng thêm sự nồng nàn, tất cả tạo nên một bữa ăn vui tươi, đặc biệt nó rất có chất cho con người.

4. Gia đinh em thường rán những món gì?

-> Gà rán, thịt rán mật ong, rán đậu phụ với tôm, ...

5/ Em hãy kể tên một số thực phẩm động vật và thực vật dùng để rang?

-> Cơm rang dưa chua, đậu phộng rang, cua đồng rang, ốc rang muối ớt, hạt dẻ rang, gà rang lá chanh,...

6/ Kể tên một số món xào thông dụng.

-> Gà xòa măng tây, giá đỗ xào dứa, thịt lờn xào sả, nấm bào ngư xào bông thiên lí, đậu hà lan xào tôm, ....

Chúc bạn học tốt

Bình luận (0)
Lưu Hạ Vy
19 tháng 2 2017 lúc 18:18

Câu 1 :

1 số món kho : cá kho , thịt kho , ......

Câu 2 :

1 số món hấp : thịt hấp , cá hấp , tôm hấp , .....

Câu 3:

1 số món nướng : thịt nướng , cá nướng , tôm nướng , mực nướng ,.......

Nhận xét : đồ ăn chín đều , k dai , thơm ngon , đậm đà

Câu 4 :

Gđ e thường rán : thịt rán ,cá rán , đậu rán ,....

Bình luận (0)
Trần Hoàng Bảo Ngọc
19 tháng 2 2017 lúc 18:53

1 . Một số món kho : cá kho , thịt kho ...

2 . Một số món hấp : bánh bao , tôm hấp , cá hấp ...

3 . Một vào món nướng : thịt nướng , cá nướng ...

Nhận xét : những món trên dều rất ngon , hương vị đậm đà , hoà quyện với nhau .

4 . Những món rán : cá rán , thịt rán , đậu phụ rán ...

5 . Một số động , thực vật dùng để rang : tôm , đậu phộng , gà rang , ốc rang ....

6 . Một số món xào thông dụng : rau xào , gà xào , đậu Hà Lan , giá đỗ xào ...

Bình luận (0)
nguyễn thị khánh linh
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
20 tháng 2 2017 lúc 17:12

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

Trả lời :

Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước gồm :

- Luộc

- Nấu

- Kho

2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

Trả lời

Phương pháp làm chín thực phàm bằng hơi nước gồm

- Hấp

Bình luận (0)
Dung
Xem chi tiết
Pham Huyen Trang
21 tháng 2 2017 lúc 19:10

-Khi nấu phải sử dụng lửa vừa vì: nếu ko thì sẽ bị cháy thức ăn, ảnh hưởng tới mùi vị, mất chất dinh dưỡng và còn sản sinh ra chất độc.

-Khi luộc phải sử dụng lửa to vì: cho lửa bé sẽ ko làm chín được thức ăn, thức ăn vẫn còn sống.

-Khi xào phải sử dụng lửa to vì: món xào chỉ được đun trong thời gian ngắn, nếu để lửa bé thì thức ăn sẽ ko chín được.

-Khi rang phải sử dụng lửa vừa vì: khi rang chúng ta đảo đều trong chảo vậy nên để nhiệt vừa đủ để làm thức ăn chín từ ngoài vào trong.

Bình luận (0)
Cô bé Thiên yết
21 tháng 2 2017 lúc 19:31

mk ngĩ là giống bạn Pham Huyên Trangbanhqua

Bình luận (3)
nguyễn thị thúy
25 tháng 2 2017 lúc 13:04

khi nấu phải dùng lửa to vì:- Nấu lâu trên bếp làm thực phẩm nhừ, mất hết hương - vị và làm chuyển hóa hết toàn bộ vitamin trong thực phẩm. Nếu nấu quá chín, không khác nào bạn chỉ nhai được xác, chất xơ và phần ít vitamin của rau thôi.

- Muốn xào ngon, thì lửa cần to, nấu ở nhà thì không có lửa phà như nhà hàng, cho nên tốt nhất là lửa to, chảo nóng thì mới cho dầu vào, dầu vừa nóng cho ngay đồ xào vào. Thực phẩm cứng, xơ lâu chín thì cho vào trước đảo đều 30 đến 40 giây + nên gia vị, rồi cho ngay rau vào đảo đều 1 vòng thì tắt bếp. Tùy vào nguyên liệu thực phẩm là gì, bạn cần chuyển biến theo hoàn cảnh. Nhưng cách làm thức ăn xào ngon cơ bản là vậy.

***Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ độ chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin trong thực phẩm - và hương, vị riêng của thực phẩm đó.

Thêm vào đó, lửa to, chảo mau nóng, dầu cho vào thì nóng nhanh, không đốt cháy dầu lâu trên bếp.
Dầu là thực phẩm có chất béo, nếu đun lâu trên bếp nó cũng sẽ trở thành độc tố, đặc biệt rất khó tiêu. Đó là lý do vì sao các món chiên xào làm nóng cơ thể, làm bụng đầy hơi, đối với người có cơ địa yếu thì khi ăn thức ăn chiên xào (các món chiên giòn v.v...) và uống khi uống hoặc ăn các thức lạnh khác vào, dễ làm cơ thể bị buồn nôn, khó chịu, bụng bị lưng lửng, bị mệt và đầy vị. Có người thì nổi mụn nhọt và các biến chứng lâm sàn khác. Đó cũng là một trong những lý do vì sao, người ta khuyến cáo không nên sử dụng "dầu chiên lại" .

Bình luận (0)