Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhìu nước vs thời gian đủ để thực phẩm chín mềm.
Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.
Rán là làm chín thực phẩm trong 1 lượng chất béo khá nhìu, đun vs lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.
Xào là phương pháp làm chín thực phẩm v lượng chất béo vừa phải, cs sự kết hợp vs thực phẩm động vật và thực vật hoặc riêng từng loại đu lửa to trong thời gian ngắn.
=> Món rán và xào là làm chín thực phăm vs 1 lượng chất béo
=> Món luộc và nấu là làm chín thực phẩm bằng nước
I. Sự khác nhau giữa xào và rán là:
- Xào: là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.
II. Sự khác nhau giữa nấu và luộc là:
- Nấu: là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.
- Luộc: là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín mềm.
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu.
- Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
- Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.
Giữa xào và rán:
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu.
- Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
- Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.
giống nhau giữa xào và rán: đều chế biến món ăn bằng phương pháp cps sử dung nhiệt
đều chế biên bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường chất béo
khác nhau giữa xào và rán: rán
thời gian chế biến lâu
lượng mỡ nhiều
lửa vừa phải
xào thời gian chế biến nhanh
lượng mỡ vừa phải
cần lửa to
giống nhau giữa luộc và nấu đều chế biến bằng phương pháp có sử dụng nhiệt
đều chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường chất nước
khác nhau giữa nấu và luộc
nấu có thể phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật
có thêm gia vị
món nấu vị vừa ăn
luộc
luộc riêng từng loại thực phẩm động vật và thực vật
ko thêm gia vị
món luộc ăn kém với nước chấm thích hợp
Giữa xào và rán:
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu.
- Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
- Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.
Giữa xào và rán:
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
Giữa luộc và nấu.
- Luộc: thực phẩm nấu chín trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín.
- Nấu: Là phối hợp nhiều nguyên liệu và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước.