Tại sao trong chế độ ăn uống của chúng ta cần thiết phải cung cấp chất đạm đầy đủ?
Tại sao trong chế độ ăn uống của chúng ta cần thiết phải cung cấp chất đạm đầy đủ?
Nêu vai trò của enzyme trong phản ứng sinh hoá. Cho biết enzyme được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Nêu ý nghĩa của các ứng dụng trong thực tiễn.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Trong các phản ứng sinh hóa, enzyme đóng vai trò là chất xúc tác. Enzyme có khả năng làm tăng tốc độ phản ứng sinh hoá, trong nhiều trường hợp, tốc độ phản ứng lớn hơn nhiều lần khi không có xúc tác.
- Enzyme còn có nhiều ứng dụng trong công nghệ sinh học, như trong công nghiệp thực phẩm (sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm,...); công nghiệp dược phẩm (sản xuất enzyme thay thế, enzyme vận chuyển thuốc, enzyme xúc tác một số quá trình sản xuất dược phẩm,...); kĩ thuật di truyền (enzyme tham gia vào quá trình tạo ra thông tin di truyền mới hoặc sửa đổi ) thông tin di truyền hiện có);...
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Quan sát Hình 8.3, cho biết sản phẩm của quá trình thuỷ phân hoàn toàn protein.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSản phẩm của quá trình thuỷ phân hoàn toàn protein là các a-amino acid.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Tiến hành Thí nghiệm 2 và nêu hiện tượng quan sát được.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHiện tượng: Nhỏ dung dịch HNO3 vào lòng trắng trứng, xuất hiện kết tủa màu vàng.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Khi ăn các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng,... hệ tiêu hoá giúp chuyển hoá protein thành amino acid. Cho biết quá trình chuyển hoá trên thuộc loại phản ứng nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiQuá trình chuyển hóa protein thành amino acid thuộc loại phản ứng thủy phân.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Quan sát Hình 8.1 và 8.2, cho biết thành phần cấu tạo nên phân tử protein.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTrong Hình 8.1 và 8.2, thành phần cấu tạo nên phân tử protein là các đơn vị amino acid.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Kể tên các sản phẩm chứa protein xung quanh chúng ta.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCác sản phẩm chứa protein xung quanh chúng ta: thịt, cá, trứng, sữa,…
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Bạn có biết, cơ thể trưởng thành của chúng ta có hàng tỉ tế bào, mỗi tế bào được cấu tạo từ các thành phần cơ bản là nước, nucleic acid, ion, lipid, carbohydrate và protein. Trong đó, protein duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản cho hoạt động sống, tham gia vận chuyển oxygen, chất dinh dưỡng và có vai trò bảo vệ cơ thể. Protein là gì? Protein có những tính chất nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Protein là hợp chất cao phân tử được hình thành từ một hay nhiều chuỗi polypeptide.
- Tính chất vật lí:
+ Protein dạng hình sợi như a-keratin (trong tóc, móng, da, sừng, sợi len) hoặc collagen,... không tan trong nước.
+ Protein dạng hình cầu như hemoglobin, albumin, ... có thể tan trong nước tạo dung dịch keo.
+ Protein dạng hình cầu thường tan trong nước.
- Tính chất hóa học:
+ Phản ứng thủy phân.
+ Sự đông tụ protein.
+ Phản ứng màu của protein với Cu(OH)2, HNO3.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Quan sát Hình 8.1, nhận xét phân tử khối của insulin với một số amino acid như Gly, Ala, Val có trong phân tử insulin.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiPhân tử khối của insulin lớn hơn rất nhiều so với các amino acid có trong phân tử insulin.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Tiến hành Thí nghiệm 1 và nêu hiện tượng quan sát được.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHiện tượng: Đun nóng lòng trắng trứng, xuất hiện kết tủa trắng.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)