Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Khởi động (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 26)

Hướng dẫn giải
Bữa ăn ngon là bữa ăn sử dụng các thực phẩm an toàn, được chế biến phù hợp với khẩu vị, cân đối dinh dưỡng giữa các món ăn.Thực phẩm có thể rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng được trong thời gian dài và đảm bảo an toàn thực phẩm. (Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Khám phá mục 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 26)

Hướng dẫn giải

Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện:

- Bảo quản trong tủ lạnh: thịt, tôm đông lạnh, rau, củ quả trong ngăn mát tủ lạnh

- Làm khô như phơi khô cá mực, phơi khô hành tỏi.

- Rửa sạch thực phẩm, rau củ trước khi chế biến, sử dụng.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Khám phá mục 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 27)

Hướng dẫn giải

- Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.

- Trình bày cách bảo quản đó là:

+ Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần.

+ Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần.

+ Làm khô: phơi khô hành tỏi dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô thóc lúa, làm mứt, làm chà bông.

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Khám phá mục 3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 29)

Hướng dẫn giải

- Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, theo em, phương pháp luộc có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

-  Giải thích: Theo em nghĩ, nếu không rửa kĩ các loại rau củ quả và không ngâm rửa trước khi luộc sẽ gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 30)

Hướng dẫn giải

- Các món ăn trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp:

+ Rau chế biến bằng phương pháp luộc

+ Thịt chế biến bằng phương pháp nướng

+ Tôm chế biến bằng phương pháp rán. 

- Món ăn chưa được giới thiệu trong bài là: món cơm.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Kết nối năng lực mục 3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 31)

Hướng dẫn giải
Giống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn.Khác nhau:

 

phương pháp có sử dụng nhiệt

phương pháp không sử dụng nhiệt

Cách làm

Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước hoặc bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.

Là phương pháp trộn các thực phẩm hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết

Ưu điểm

Phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn

Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ

Hạn chế

Thời gian chế biến lâu

Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng - bài 1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 32)

Hướng dẫn giải

- Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm đó là: Chiên, luộc, rán

- Em đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến: nướng vì em rất thích ăn nem nướng

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng - bài 2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 32)

Hướng dẫn giải

HS tự chọn một món chiên, xào, rán dễ thực hiện, an toàn, ngon, bổ và theo sở thích để làm cùng người thân nhé!

(Trả lời bởi Thanh An)
Thảo luận (1)