Thế nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể được bảo quản và chế biến như thế nào để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo an toàn thực phẩm?
Thế nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể được bảo quản và chế biến như thế nào để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo an toàn thực phẩm?
Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện:
- Bảo quản trong tủ lạnh: thịt, tôm đông lạnh, rau, củ quả trong ngăn mát tủ lạnh
- Làm khô như phơi khô cá mực, phơi khô hành tỏi.
- Rửa sạch thực phẩm, rau củ trước khi chế biến, sử dụng.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng phương pháp nào? Hãy trình bày cách làm của một phương pháp bảo quản cụ thể.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.
- Trình bày cách bảo quản đó là:
+ Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần.
+ Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần.
+ Làm khô: phơi khô hành tỏi dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô thóc lúa, làm mứt, làm chà bông.
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, sử dụng phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất? Hãy giải thích về lựa chọn của em.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, theo em, phương pháp luộc có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm
- Giải thích: Theo em nghĩ, nếu không rửa kĩ các loại rau củ quả và không ngâm rửa trước khi luộc sẽ gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
(Trả lời bởi datcoder)
Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp nào. Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa được giới thiệu ở trong bài?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Các món ăn trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp:
+ Rau chế biến bằng phương pháp luộc
+ Thịt chế biến bằng phương pháp nướng
+ Tôm chế biến bằng phương pháp rán.
- Món ăn chưa được giới thiệu trong bài là: món cơm.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt: cách làm, ưu điểm, hạn chế.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiGiống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn.Khác nhau:(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
phương pháp có sử dụng nhiệt
phương pháp không sử dụng nhiệt
Cách làm
Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước hoặc bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
Là phương pháp trộn các thực phẩm hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết
Ưu điểm
Phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn
Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ
Hạn chế
Thời gian chế biến lâu
Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản
Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm nào? Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến nào không?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải- Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm đó là: Chiên, luộc, rán
- Em đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến: nướng vì em rất thích ăn nem nướng
(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Cùng với người thân trong gia đình lựa chọn và chế biến một món ăn có sử dụng nhiệt.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHS tự chọn một món chiên, xào, rán dễ thực hiện, an toàn, ngon, bổ và theo sở thích để làm cùng người thân nhé!
(Trả lời bởi Thanh An)