Bài 29. Carbohydrate glucose và saccharose

Mở đầu (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 131)

Hướng dẫn giải

* Giống nhau: Đều thuộc loại hợp chất carbohydrate là hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố carbon, hydrogen, oxygen, thường có công thức chung là Cn(H2O)m.

* Khác nhau:

Một số chất tạo vị ngọt

Các chất tạo khung cứng

Làm ngọt các sản phẩm về đồ ăn và đồ uống.

Tạo độ chắc chắn và cấu trúc cho cây trồng.

Cấu trúc đơn giản hơn.

Cấu trúc phức tạp hơn.

Có vị ngọt và tan trong nước.

Không có hương vị và khó tan trong nước.

- Cấu tạo của chúng khác nhau sẽ dẫn đến tính chất, chức năng sẽ khác nhau.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Hoạt động mục I (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 131)

Hướng dẫn giải

1. Carbohydrate là hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố carbon, hydrogen, oxygen.

2.

a) Glucose: C6(H2O)6.

b) Saccharose: C12(H2O)11.

c) Tinh bột: C6n(H2O)5n.

d) Cellulose: C6m(H2O)5m.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục II.1 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 132)

Hướng dẫn giải

1.

Glucose

Saccharose

Tinh thể không màu

Tinh thể không màu

Không mùi

Không mùi

Có vị ngọt

Có vị ngọt

Tan tốt trong nước

Tan tốt trong nước

2. 

Sản phẩm tự nhiên chứa nhiều glucose: trái cây chín (đặc biệt nho).

Sản phẩm tự nhiên chứa nhiều saccharose: mía, củ cải đường, thốt nốt.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục II.2 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 132)

Hướng dẫn giải

1. Trên thành ống nghiệm xuất hiện một lớp chất rắn màu xám trắng bám vào. Điều đó chứng tỏ có phản ứng hóa học xảy ra.

2. Dự đoán sản phẩm tạo thành có Ag.

→ Glucose có phản ứng hóa học với sliver nitrate trong dung dịch ammonia tạo ra bạc kim loại.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)

Câu hỏi mục II.3 (SGK Kết nối tri thức với cuộc sống - Trang 134)

Hướng dẫn giải

Glucose được ứng dụng làm gương soi vì có khả năng tráng bạc lên kính.

Glucose được ứng dụng làm rượu vang vì có khả năng bị lên men tạo ra đồ uống có cồn.

Glucose được ứng dụng làm dịch truyền glucose vì trong máu có 1 lượng glucose nhất định, khi truyền glucose để cung cấp nước cũng như bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Saccharose được ứng dụng để sản xuất nước trái cây và bánh kẹo vì nó được sử dụng làm chất tạo ngọt.

(Trả lời bởi datcoder)
Thảo luận (1)