Quan sát Bảng 1.2, hãy nhận xét đặc điểm cấu tạo của acid béo.
Quan sát Bảng 1.2, hãy nhận xét đặc điểm cấu tạo của acid béo.
Acid béo nào trong Bảng 1.2 thuộc nhóm omega-6?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiLinoleic acid trong Bảng 1.2 thuộc nhóm omega-6.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Viết công thức cấu tạo và gọi tên các ester có cùng công thức phân tử C4H8O2.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCác ester có cùng công thức phân tử C4H8O2:
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Em hãy cho biết vai trò của dung dịch H2SO4 đặc trong phản ứng ester hoá.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiSulfuric acid đặc trong phản ứng ester hóa đảm nhận hai vai trò:
+ Chất xúc tác, giúp phản ứng diễn ra nhanh hơn.
+ Hút nước làm cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận, tăng hiệu suất tạo ester.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi của các chất sau: methyl formate, acetic acid và ethyl alcohol.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCác chất trên đều có khối lượng phân tử tương đương, do đó nhiệt độ sôi của các chất được xếp theo chiều tăng dần: methyl formate, ethyl alcohol, acetic acid.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Isopropyl formate là một ester có trong cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè). Viết công thức cấu tạo của isopropyl formate.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Em hãy xác định gốc R' trong các ester ở Ví dụ 1.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Triglyceride (chất béo) thuộc loại ester, là một loại lipid có trong cơ thể người. Nếu hàm lượng triglyceride trong máu cao hơn mức bình thường có thể dẫn đến tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, đột quy,...
Ester là gì? Lipid là gì? Chúng có những tính chất cơ bản và ứng dụng nào?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải1) Ester
- Khi thay nhóm OH trong nhóm carboxyl của carboxylic acid bằng nhóm OR' thì được ester. Trong đó, R' là gốc hydrocarbon. Ví dụ: methyl fomate (HCOOCH3).
- Tính chất vật lí:
+ Ester có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của carboxylic acid và alcohol có cùng số nguyên tử carbon hoặc có khối lượng phân tử tương đương.
+ Ester là những chất lỏng hoặc rắn ở điểu kiện thường, hầu hết nhẹ hơn nước, thường ít tan trong nước. Một số ester có mùi thơm của hoa, quả chín.
- Tính chất hóa học: Phản ứng hoá học đặc trưng của ester là phản ứng thuỷ phân.
+ Phản ứng thuỷ phân ester trong môi trường acid như HCl, H2SO4,...
+ Ester cũng bị thuỷ phân khi đun nóng với dung dịch kiềm như NaOH, KOH,...
- Ứng dụng: Nhiều ester được dùng làm dung môi, methyl methacrylate dùng để sản xuất răng giả, kính áp tròng, xi măng sinh học trong chấn thương chỉnh hình,... một số ester được dùng làm hương liệu trong công nghiệp thực phẩm, mĩ phẩm,...
2) Lipid
- Lipid bao gồm chất béo, sáp, steroid, phospholipid,... Chất béo là triester của glycerol với các acid béo.
- Tính chất vật lí:
+ Chất béo đều nhẹ hơn nước, không tan trong nước nhưng tan trong các dung môi không phân cực như benzene, ether,... Do có khối lượng phân tử lớn nên chất béo thường có nhiệt độ sôi cao.
+ Ở nhiệt độ thường, chất béo chứa nhiều gốc acid béo không no thường ở thể lỏng (có nhiều trong dấu thực vật), chất béo chứa nhiều gốc acid béo no thường ở thể rắn (có nhiều trong mỡ động vật).
- Tính chất hóa học:
+ Phản ứng hóa học đặc trưng của chất béo là phản ứng thủy phân.
+ Chất béo chứa gốc acid béo không no có phản ứng hydrogen hóa và bị oxi hóa chậm bởi oxygen trong không khí.
- Ứng dụng: Trong cơ thể chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng.
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Carboxylic acid và alcohol nào đã tạo ra ester CH3COOC2H5?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiEster CH3COOC2H5 được tạo bởi acetic acid (CH3COOH) và ethanol (C2H5OH).
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Hãy nêu một số đặc điểm khác nhau của phản ứng thuỷ phân ester trong môi trường acid và phản ứng xà phóng hoá ester.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiMột số đặc điểm khác nhau của phản ứng thuỷ phân ester trong môi trường acid và phản ứng xà phóng hoá ester:
(Trả lời bởi Hà Quang Minh)
Thuỷ phân ester trong môi trường acid
Phản ứng xà phóng hoá ester
Phương trình tổng quát
Môi trường phản ứng
Acid
Base
Chiều phản ứng
Phản ứng thuận nghịch
Phản ứng một chiều
Sản phẩm
Carboylic acid và alcohol
Muối của carboxylic acid và alcohol