- Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt vì tinh bột trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một thành phần thành đường mantôzơ, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.
Biến đổi lí học - Tiết nước bọt - Các tuyến nước bọt
- Nhai - Răng - Răng, lưỡi, các cơ môi và má - Làm mềm và nhuyễn thức ăn
- Đảo trộn thức ăn tạo viên thức ăn - Răng, lưỡi, các cơ môi và má Làm mềm và nhuyễn thức ăn - Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt - Tạo viên thức ăn vừa nuốt
Biến đổi hoá học Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt Biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantôzơ
Bài viết : http://loptruong.com/tieu-hoa-o-khoang-mieng-40-2004.html
Trong khoang miệng diễn ra biến đổi lí học là chủ yếu, trong đó thựchiện các hoạt động: tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn ; biến đổi hóa học dưới sự hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt