Phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản phổ biến:
1. Thu hoạch:
- Thu hoạch thủ công: Dùng lưới, vợt, rổ,... để thu hoạch thủy sản.
- Thu hoạch cơ giới: Sử dụng máy bơm, máy hút,... để thu hoạch thủy sản.
2. Bảo quản:
- Bảo quản bằng đá: Sử dụng đá lạnh để bảo quản thủy sản tươi sống.
- Bảo quản bằng lạnh: Sử dụng tủ lạnh, kho lạnh để bảo quản thủy sản tươi sống trong thời gian dài.
- Bảo quản bằng muối: Sử dụng muối để bảo quản thủy sản bằng cách ướp muối hoặc phơi khô.
3. Chế biến:
- Chế biến tươi sống: Bán thủy sản tươi sống cho thị trường.
- Chế biến đông lạnh: Cấp đông thủy sản để bảo quản trong thời gian dài.
- Chế biến thành phẩm: Chế biến thủy sản thành các sản phẩm như cá kho, tôm rim, mực một nắng,...