2 phần
-Biến đổi lý học:
+ Tiết nước bọt
+ Nhai
+ Tạo viên thức ăn
+ Đảo trộn thức ăn
- Biến đổi hóa học
+ Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt:
Tinh bột -----------------> đương mantozo
enzim amilaza
ĐK: 37 C, pH 7,2
BĐ thức ăn ở khoang miệng | Các hoạt động tham gia | Các thành phần tham gia hoạt động | Tác dụng |
BĐ lý học | - Tiết nước bọt . | - Nước bọt | -Làm ướt và mềm thức ăn .
|
- Nhai | - Răng | - Làm nhuyễn thức ăn | |
- Đảo trộn thức ăn | - Lưỡi , răng , cơ môi , má | - Làm thức ăn thấm nước bọt | |
- Tạo viên | - Lưỡi , răng , cơ môi , má | - Tạo viên thức ăn để nuốt . | |
BĐ hoá học | - Hđ của enzim amilaza | - Enzim amilaza | - BĐ một phần tinh bột chín thành đường đôi |
- biến đổi lí học:
+ nghiền nát, đảo trộn, nhai, tạo viên thức ăn.
+ tiết dịch tiêu hóa.
- biến đổi hóa học: tinh bột chín ------------> đường mantôzơ (đường đôi)
- Biến đổi lí học:
+ Tiết nước bọt làm ướt và mề thức ăn.
+ Nhai làm mềm và nhuyễn thức ăn.
+ Đảo thức ăn là thức ăn thấm đẫm nước bọt
+ Tạo viên thức ăn giúp tạo viên thức ăn vừa nuốt.
- Biến đổi hóa học:
+ Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt chuyển hóa một phần tinh bột chín trong thức ăn thành đường mantôzơ.