a) cho sin\(\alpha\) = \(\frac{4}{5}\) (\(\frac{\pi}{2}\)<\(\alpha\) <\(\pi\)) . Tính sin2\(\alpha\) , cos2\(\alpha\) ; b) cho tan\(\alpha\) = 2 (\(\pi\)<\(\alpha\) <\(\frac{3\pi}{2}\)) . Tính sin2\(\alpha\) , cos2\(\alpha\) .
rút gọn hệ thức :
a) A = \(\frac{\sin2\alpha+\sin3\alpha+\sin4\alpha}{\cos2\alpha+\cos3\alpha+\cos4\alpha}\)
b) B = \(\frac{\sin\alpha+2\sin2\alpha+\sin3\alpha}{\cos\alpha+2\cos2\alpha+\cos3\alpha}\)
rút gọn biểu thức : a) A = \(\frac{sin2\alpha+sin3\alpha+sin4\alpha}{cos2\alpha+cos3\alpha+cos4\alpha}\) ; b) B = \(\frac{sin\alpha+2sin2\alpha+sin3\alpha}{cosa+2cos2\alpha+cos3a}\)
Rút gọn các biểu thức :
a) \(\dfrac{\sin2\alpha+\sin\alpha}{1+\cos2\alpha+\cos\alpha}\)
b) \(\dfrac{4\sin^2\alpha}{1-\cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)
c) \(\dfrac{1+\cos\alpha-\sin\alpha}{1-\cos\alpha-\sin\alpha}\)
d) \(\dfrac{1+\sin\alpha-2\sin^2\left(45^0-\dfrac{\alpha}{2}\right)}{4\cos\dfrac{\alpha}{2}}\)
a) cho \(\tan\alpha\) = 5 . tính \(\frac{\sin\alpha}{\sin^3\alpha+\cos^3\alpha}\) ; b) chứng minh đẳng thức : \(\frac{1+\sin\chi+\cos2\chi+\sin3\chi}{1+2\sin\chi}\) = 2cos2\(\chi\)
Chung minh rang voi moi goc luong giac α lam cho bieu thuc xac dinh thi
a) \(\dfrac{1-sin2\alpha}{1+sin2\alpha}\)=cot\(^2\)(\(\dfrac{\pi}{4}\)+α) b) \(\dfrac{sin\alpha+sin\beta cos\left(\alpha+\beta\right)}{cos\alpha-sin\beta sin\left(\alpha+\beta\right)}\)=tan\(\left(\alpha+\beta\right)\).
\(\dfrac{2}{3}+\dfrac{-2}{3}=\) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{-5}=\)
Nêu nhận xét về kết quả các phép tính trên
i) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{10}=\)
\(\dfrac{2}{5}+\left(-\dfrac{1}{10}\right)\) =
\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3}=\)m
\(\dfrac{5}{6}+\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
Tính:F=Cos(π/4+α) x cos(π/4-α)
G=Sin(π/3+α) x cos(π/3-α)
H=cos(π/2-α) x sin(π/2+α)
I=sin(π/4+α) - cos(π/4-α)
K=cos(π/6-x) - sin(π/3+x)
chứng minh các đẳng thức sau : a) \(\frac{1+2sinxcosx}{sin^2x-cos^2x}\) = \(\frac{tan+1}{tan-1}\) ; b) sin4x - cos4x = 1 - 2cos2x ; c) sin4x + cos4x = \(\frac{3}{4}\) + \(\frac{1}{4}\)cosx ; d) sin6x + cos6x = \(\frac{5}{8}\) + \(\frac{3}{8}\)cos4x ; e) cotx - tanx = 2cot2x ; f) \(\frac{sin2x+sin4x+sin6x}{1+cos2x+cos4x}\) = 2sin2x