Bạn tham khảo
https://lazi.vn/edu/exercise/tinh-luong-protein-gluxit-lipit-va-tong-nang-luong-co-trong-gao-te-biet-100g-gao-co-79g-protein
Bạn tham khảo
https://lazi.vn/edu/exercise/tinh-luong-protein-gluxit-lipit-va-tong-nang-luong-co-trong-gao-te-biet-100g-gao-co-79g-protein
C1: Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng rượu bia, thuốc lá và thậm chí là cả ma túy. Em hãy nêu tác hại của chúng đối với hệ thần kinh để các bạn ấy biết cách sửa sai???
C2: Mẹ của Minh là người phụ nữ tháo vát, đảm đang chuyên phụ trách việc nội trợ trong gia đình. Hôm qua xem chương trình nội trợ trên TV có chủ đề : Lập khẩu phần ăn hợp lí trong gia đình.,Mẹ Minh bảo:''Giời ơi! Thích ăn món nào thì nấu món đó thôi, lập khẩu phần ăn dễ ợt''.
Em hãy giúp bạn Minh trình bày một số nguyên tắc lập khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng để mẹ Minh nấu ăn trong gia đình.
C3:
thực | Khối | lượng | (g) | THÀNH | PHẦN DINH | DƯỠNG | năng lượng(kcal) |
phẩm: | A | A1 | A2 | Protein | Lipit | Gluxit | |
Gạo tẻ | 400 | 0 | 400 | ? (1) | 4 |
? (2) |
? (3) |
Cá chép | 100 | 40 | 60 | 9.6 | ? (4) | - | 57.6 |
Rau muống | 200 | 30 | ? (5) | 5.4 | - | 4.3 | 39.0 |
Tổng cộng | ? (6) | 6.16 | ? (7) | ? (8) |
*Chú thích: Thành phần dinh dưỡng trong 100g gạo tẻ là: protein có 7.9g, lipit có 1g, gluxit có 76.2g và cung cấp 344 kcal. Thành phần dinh dưỡng trong 100g cá chép có: protein 16g, lipit 3.6g, không có gluxit và cung cấp 96 kcal.
*Dựa vào nguyên tắc khẩu phần, hãy tính toán và điền số liệu vào dấu ? (từ 1 dến 8)
tên thực phẩm | A | A1 | A2 | protein "g" |
ngô tươi | 200 | 0 | ? | ? |
cá chép | 100 | 40 | ? | ? |
Biết trong 100g gạo tẻ có 7,9g protein , trong 100g cá chép có 16g protein
Viết chi tiết cả công thức nhé
cảm ơn các bạn
1. Cấu tạo thành ruột non
2. Các chất dinh dưỡng được hấp thu và vận chuyển quá đường bạch huyết
3. Hai mặt của quá trình trao đổi chất trong cơ thể là quá trình nào
4. Khi trời lạnh, các hình thức điều hòa thân nhiệt như thế nào
Câu 16.1: Trình bày sự trao đổi chất ở cấp độ cơ thể? Phân biệt trao đổi chất ở cấp độ cơ thể và trao đổi chất ở cấp độ tế bào.
Câu 16.2 a)Sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra chủ yếu ở cơ quan nào? b)Nêu cấu tạo của cơ quan đó phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng?
Câu 17.1Trình bày cấu tạo của dạ dày phù hợp với chức năng? Với khẩu phần ăn đầy đủ chất, sau khi tiêu hóa ở dạ dày thì còn loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?
Câu 17.2: Hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng gồm những hoạt động nào? Tác dụng của từng hoạt động.
Câu 18.1 Nêu các giai đoạn chủ yếu trong hô hấp?
Câu 18.2: Nêu nguyên nhân của sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào ? Đáp án Do sự chênh lệch nồng độ các khí ở hai môi trường khác nhau
Câu 19.1: Để có hệ hô hấp khỏe mạnh ta phải làm gì?
Câu 19.2 : Vì sao khi tập luyện thể dục thể thao đúng cách, đều đặn từ bé có thể có được dung tích sống lí tưởng?
Câu 1. Dựa vào số liệu ở bảng thành phần dinh dưỡng của 1 số thực phẩm ( đính kèm phía dưới ) để hoàn thành các số liệu trong bảng khẩu phần dưới đây( làm tròn và ghi sau dấu phẩy 1 chữ số)
Thực phẩm |
Khối lượng (g) |
Thành phần dinh dưỡng (g) |
Năng lượng (Kcal) |
||||
A |
A1 |
A2 |
Prôtêin |
Lipit |
Gluxit |
||
Gạo tẻ |
500 |
||||||
Cá chép |
200 |
||||||
Thịt lợn ba chỉ |
150 |
||||||
Cải bắp |
100 |
||||||
Rau muống |
200 |
||||||
Đu đủ |
200 |
|
|
|
|
|
|
Chuối tiêu chín |
150 |
|
|
|
|
|
|
Tổng cộng |
Câu 2. Trong trường hợp rau muống được thay bằng cải xanh thì cần bao nhiêu gam cải xanh khi chưa tính lượng thải bỏ mà vẫn giữ mức năng lượng đó ?
***HẾT***
Hướng dẫn: A: lượng thực phẩm A1: lượng thực phẩm thải bỏ A2: lượng thực phẩm thực ăn A1 = A x tỉ lệ % thải bỏ A2 = A – A1 Lượng dd ( Pr,Li, G,NL) = (A2 x lượng dd)/ 100g
|
Bảng thành phần dinh dưỡng
TT |
Tên thực phẩm |
Tỉ lệ thải bỏ ( %) |
Thành phần dinh dưỡng ( g) |
Năng lượng ( Kcal) |
|||
Prôtêin |
Lipit |
Gluxit |
Muối khoáng ( ca, Na... |
||||
1 |
Gạo tẻ |
0 |
7,9 |
1 |
76,2 |
|
344 |
2 |
Thịt lợn ba chỉ |
2 |
16,5 |
21,5 |
0 |
|
265 |
3 |
Cá chép |
40 |
16 |
3,6 |
0 |
|
96 |
4 |
Cải bắp |
10 |
1,8 |
0 |
5,4 |
|
29 |
5 |
Cải xanh |
24 |
1,7 |
0 |
2,1 |
|
15 |
6 |
Rau muống |
15 |
3,2 |
0 |
2,5 |
|
22,9 |
7 |
Đu đủ |
12 |
0,9 |
0 |
6,8 |
|
31,0 |
8 |
Thịt bò loại 1 |
2 |
21 |
3,8 |
0 |
|
118 |
9 |
Chuối tiêu chín |
30 |
15 |
0,2 |
22,2 |
|
97 |
(Các số liệu ở mỗi loại thực phẩm trong bảng được tính trong 100g nguyên liệu)
Vì sao phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thì cơ thể mới khỏe và phát triển mà trong khi đi đó người ăn chay k ăn đạm mà vẫn khỏe mạnh và phát triển?
cho tập hợp các chất trong thức ăn gồm: Gluxit (tinh bột), lipit (mỡ), Protein, Axit nucleic, Vitamin, Muối khoáng và nước. Em hãy cho biết các chất này được biến đổi hóa học như thế nào qua hoạt đọng tiêu hóa ở khoang miệng, dạ dày và ruột non?
Tính chu kỳ (nhịp tim) và lưu lượng oxi cung cấp cho tế bào trong 6 phút (Biết rằng mỗi nhịp tim cung cấp cho tế bào là 30ml oxi).
GIÚP MÌNH VỚI :
1/
a.Trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận?
b.Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là gì?
2/
Phân biệt phản xạ có điều kiện và phản xạ ko điều kiện? Cho ví dụ minh họa.
3/
Tính số liệu điền vào các ô có đánh dấu ? bảng sau:
Tên thực phẩm |
Khối lượng (g) |
Protein (g) |
|
|||||
Gạo tẻ |
|
? | |||
Cá chép |
|
? |
Biết trong 100g gạo tẻ có 7,9g protein trong 100g cá chép có 16g protein.