Thí nghiệm: Phản ứng đồng tụ và phản ứng màu của protein
- Chuẩn bị
+ Hoá chất: dung dịch HNO3 đặc, dung dịch lòng trắng trứng.
+ Dụng cụ: ống nghiệm, đèn cồn.
- Tiến hành:
+ Cho vào hai ống nghiệm (1) và (2), mỗi ống 2 mL dung dịch lòng trắng trứng.
+ Đun nóng ống nghiệm (1) trên ngọn lửa đèn cồn trong 2 – 3 phút.
+ Thêm vài giọt dung dịch HNO3 đặc vào ống nghiệm (2).
Quan sát hiện tượng xảy ra trong các ống nghiệm, giải thích.
- Khi đun nóng lòng trắng trứng xuất hiện kết tủa trắng.
→ Lòng trắng trứng là protein bị đông tụ dưới tác dụng nhiệt.
- Khi thêm vài giọt dung dịch HNO3, kết tủa trắng biến đổi thành kết tủa vàng.
→ Kết tủa vàng là sản phẩm của phản ứng nitro hóa vòng thơm có trong protein.