Lớp Giáp xác - Bài 22. Tôm sông

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Ban Va

Tại sao vỏ tôm khi nấu chín có màu hồng

Lê Quỳnh Như
11 tháng 12 2018 lúc 9:35

Đó là do sự thay đổi cấu trúc của 1 loại protein trên lớp vỏ, có tên gọi beta-crustacyanin. Một phần của phân tử này có thể thay hình đổi dạng, kéo theo sự biến dạng của 1 phân tử khác gắn kèm với nó là astaxanthin.

Le Hoang Thanh Truc
11 tháng 12 2018 lúc 10:50

Dưới lớp vỏ của tôm có rải đều các tế bào sắc tố màu sắc cực kỳ phong phú, những tế bào này tuỳ theo độ mạnh yếu của ánh nắng mặt trời chiến lên mà biến đổi thành những màu sắc khác nhau, ánh mặt trời mạnh thì màu sắc tươi sáng, ánh mặt trời yếu thì màu sắc sẫm, tối. Tuy trên mình tôm có nhiều tế bào sắc tố nhưng trong đó sắc tố đỏ là nhiều nhất. Khi bị hấp hoặc luộc ở nhiệt độ cao, những sắc tố của tôm sẽ bị phân huỷ, chỉ có sắc tố đỏ có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị phân huỷ. Vì thế tôm bị hấp hay luộc sẽ có màu đỏ tươi mà không có thêm màu nào khác. Bộ phận vỏ cứng nhất cũng có nhiều sắc tố đỏ hơn, khi chín màu cũng là màu đỏ, những chỗ phân bố ít sắc tố đỏ màu cũng nhạt hơn.
Đó là do sự thay đổi cấu trúc của một loại protein trên lớp vỏ, có tên gọi beta-crustacyanin. Một phần của phân tử này có thể thay hình đổi dạng, kéo theo sự biến dạng của một phân tử khác gắn kèm với nó là astaxanthin.

Nguyễn Thị Thuỳ Dương
11 tháng 12 2018 lúc 12:29

Vì trong vỏ tôm có sắc tố biến đổi theo môi trường

nguyễn hương giang
25 tháng 11 2019 lúc 19:57

vì khi nấu chín, sắc tố tôm sẽ mất đi làm cho tôm chở lại màu thật của mình là màu hồng

chúc bn hok tốt

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Trần Gia Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Hải Vương
Xem chi tiết
Nguyễn Đình Anh Hào
Xem chi tiết
phạm nhật trường
Xem chi tiết
chicothelaminh
Xem chi tiết
Nguyễn Đỗ Minh Khoa
Xem chi tiết
sherrya
Xem chi tiết
Sam Mão
Xem chi tiết
Nhung Nguyễn
Xem chi tiết