Bài 24. Sự nóng chảy và đông đặc

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Hà Trần

Tại sao người ta không dùng nước mà phải dùng rượu để chế tạo các nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của không khí?

Hiiiii~
9 tháng 6 2017 lúc 9:31

Vì rượu nở vì nhiệt nhiều hơn nước và thích ứng hơn nước. Còn nước có sự dãn nở vì nhiệt không đều nên khi nhiệt độ không khí dưới 0°C thì thể tích của nước sẽ tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế. Còn rượu thì có thể đo nhiệt độ không khí dưới 0°C.

Chúc bạn học tốt!ok

Ái Nữ
9 tháng 6 2017 lúc 12:48

Thuỷ ngân và rượu quỳ có cùng chất lượng như nhau nhưng, nếu tăng nhiệt độ chúng lên 10 độ C thì nhiệt lượng mà rượu hấp thụ sẽ lớn hơn thuỷ ngân tới 20 lần. Khi đo nhiệt độ không khí hay nhiẹt độ của nước, người ta thường dùng nhiệt kế rượu. Rượu và thuỷ ngân có những đặc tính rất khác nhau.Rượu là loại chịu lạnh giỏi, phải đến nhiệt độ âm 177 độ C nó mới đông đặc thành thể rắn. Trong khi đó,thuỷ ngân chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ âm 31 độ C. Ở những vùng giá rét, mùa đông có khi nhiệt độ xuống tới âm 4000 độ C, người ta thường phải dùng nhiệt kế rượu. Tuy nhiên, thuỷ ngân lại có những ưu điểm riêng của nó. Thuỷ ngân chịu nóng rất tốt. Độ sôi của nó là 356,72 độ C, nên trong trường hợp phải đo nhiệt độ cao thì thuỷ ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.

Hoàng Thành Hùng
31 tháng 7 2017 lúc 22:13

Bởi vì nhiệt độ không khí ở những vùng lạnh có thể sẽ lạnh hơn 0 độ c. Nhà nhiệt độ đông đặc của nước là 0 độ c. vậy khi đo nhiệt độ ở những vùng lạnh dưới 0 độ c thì nước sẽ động lạ, làm vỡ nhiệt kế.Rượu thích hợp làm chất lỏng môi trong nhiệt kế đo nhiệt độ môi trường hơn nước vì rượ có nhiệt độ đông đặc là -177 độ C.Mà nơi lạnh nhất trên trái đất chỉ có 60 độ c thôi, vì vậy rượu thích hợp hơn nước


Các câu hỏi tương tự
phamhongson
Xem chi tiết
Dương Bảo
Xem chi tiết
Mai Mèo
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Ngọc Linh
Xem chi tiết
phanhoaian
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Thi Hữu Nguyễn
Xem chi tiết
trang pham
Xem chi tiết
Nguyễn Đàm Linh
Xem chi tiết