Bài 24. Sự nóng chảy và đông đặc

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
phamhongson

tại sao ko dùng nước mà phải dùng rượu để chế tạo các nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của không khí ???????????????????????

Nguyễn Phúc Bình
4 tháng 4 2019 lúc 20:38

Thuỷ ngân và rượu quỳ có cùng chất lượng như nhau nhưng, nếu tăng nhiệt độ chúng lên 10 độ C thì nhiệt lượng mà rượu hấp thụ sẽ lớn hơn thuỷ ngân tới 20 lần. Khi đo nhiệt độ không khí hay nhiẹt độ của nước, người ta thường dùng nhiệt kế rượu. Rượu và thuỷ ngân có những đặc tính rất khác nhau.Rượu là loại chịu lạnh giỏi, phải đến nhiệt độ âm 177 độ C nó mới đông đặc thành thể rắn. Trong khi đó,thuỷ ngân chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ âm 31 độ C. Ở những vùng giá rét, mùa đông có khi nhiệt độ xuống tới âm 4000 độ C, người ta thường phải dùng nhiệt kế rượu. Tuy nhiên, thuỷ ngân lại có những ưu điểm riêng của nó. Thuỷ ngân chịu nóng rất tốt. Độ sôi của nó là 356,72 độ C, nên trong trường hợp phải đo nhiệt độ cao thì thuỷ ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.

Nguyễn Phúc Bình
4 tháng 4 2019 lúc 20:39

Và còn lí do nữa : Nước có tường hợp nở vì nhiệt đặc biệt !

kethattinhtrongmua
5 tháng 4 2019 lúc 20:51

vì rượu nở vì nhiệt nhiều hơn nước và thích ứng hơn nước. Còn nước có sự dãn nở vì nhiệt không đều nên khi nhiệt độ không khí dưới 0 độ C thì thể tích của nước tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế.

TICK✔ CHO MÌNH NHA!!!❤

Nguyễn
7 tháng 4 2019 lúc 20:15

Người ta ko sử dụng nước để chế tạo vì

1/ nước nở vì nhiệt đặc biệt

2/nước bị "yếu thế" hơn so với rượu vì nhiệt độ đông đặc của rượu rất thấp

phamhongson
4 tháng 4 2019 lúc 20:06

cc

diep the hai
4 tháng 4 2019 lúc 20:53

vi nuoc lanh o nhiet do: 0c

ruou dong o nhiet do -312c

nen nguoi ta dung ruou de do nhiet do

Đức Nguyễn Minh
5 tháng 4 2019 lúc 20:00

Vì :

+ Nước dãn nở vì nhiệt một cách rất đặc biệt. Khi tăng nhiệt độ từ 0oC đến 4oC thì nước co lại chứ không nở ra. Chỉ khi nhiệt độ tăng từ 4oC trở lên nước mới nở ra. Chính sự dãn nở không đều đó nên người ta không chế tạo nhiệt kế nước.

+ Nhiệt độ đông đặc của rượu rất thấp và nhiệt độ của khí quyến thường không xuống thấp hơn nhiệt độ này.


Các câu hỏi tương tự
Hà Trần
Xem chi tiết
Dương Bảo
Xem chi tiết
Mai Mèo
Xem chi tiết
phanhoaian
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Ngọc Linh
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Thi Hữu Nguyễn
Xem chi tiết
trang pham
Xem chi tiết
Nguyễn Đàm Linh
Xem chi tiết